1 câu hỏi thắc mắc cần giải thích chi tiết

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp X gồm 1 ankan và 1 anken. Cho X tác dụng với 4,704 lít H2 (đktc) cho đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng 16,2 gam và có 18 gam kết tủa tạo thành. Công thức của 2 hidrocacbon là :
A. C2H6 và C2H4 B. C2H6 và C3H6 C. C4H10 và C4H8 D. C5H10 và C5H12


Mong thầy hay bạn nào hướng dẫn chi tiết dùm mình , thanks trước .
 
T

trucha1994

đặt CTTQ anken, ankan và số mol của chúng lần lượt là CnH2: a CmH2m+2 : b
số mol H2 dư sẽ là 0,21-a

ta có các pt pứ
H2 + O2 -> H2O
CmH2m+2 + O2 -> CO2 + H2O
CnH2n+2 + O2 -> CO2 + H2O

dễ dàng tính dc số mol CO2 và H2O
nCO2 : 0,18 mol
nH2O : 0,46 mol

dựa vào các số mol ấy ta dễ tính dc b=0,07 mol
lại có an=0,18-0,07m (>0)

loại C,D

trường hợp n=m=2 khó mà xảy ra
nên mình đoán B
 
Top Bottom