1 Câu hỏi nhiều thắc mắc mong được giúp

R

rickmansro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một nguồn sáng điểm phát đồng thời một bức xạ đơn sắc màu đỏ có bước sóng lâmđa1=640nm và một bức xạ màu lục ,chiếu sáng hai khe y-âng.Trên màn quan sát thấy giữa 2 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm có 7 vân màu lục.Giữa 2 vân sáng này có số vân đỏ là:
Đáp án đa số trên mạng là 6.
Thắc mắc
Ở trên mạng em thấy mấy bài hỏi về câu này nhưng chưa đủ giải toả cái thắc mắc của em mong mọi người giúp
-Trên màn quan sát thấy giữa 2 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm có 7 vân màu lục
Nếu đề bài hỏi thế này tức là chỉ tính phần ở trên trung tâm O(Phần k ko âm). Hay là phải dựa vào số vân chẳng hạn vân sáng là số lẻ mà trung tâm bình trùng thì suy ra được nó nằm ở 1 phía đúng ko ạ?
-Đề bài chỉ nói giữa 2 vân sáng giống màu O có 7 vân sáng màu lục thôi. Nhưng trên màu đều có 1 cách giải chung là 7 vân sáng => trùng nhau ở vân bậc 8.<=== cái này hình như chưa chắc chắn bởi vì ta chưa biết lần trùng nhau đầu tiên của 2 bức xạ là của bậc k nào của lục và bậc k nào của đỏ, như vậy chẳng lẽ lần đầu tiên ko kể O chúng trùng nhau ở vân bậc 1 của bx lục ( em ko tìm được điều kiện để ra cái vấn đề này). Giả sử nó trùng nhau ở vân bậc 4 của của bx lục thì làm sao? lúc đó lần trùng nhau thứ 2 của nó là 4+7 là vân thứ 11 chứ ko phải là vân thứ 8
-Với lại cách giải hình như có sơ hở
Chào em thân mến.
Bài này em có thể sử dụng điều kiện trùng vân.
Trong khoảng 2 vân sáng trùng nhau có 7 vân mầu lục. Vậy vân thứ 8 sẽ trùng nhau.
Ta có K1.lamda1 = k2.lamda2.
Vậy từ đây em tìm đc K1 nhé.
tiếp theo cách giải này cũng giống các web khác là tìm ra k là số khoảng vân cụ thể tìm ra K=7 ==> 7 khoảng vân đỏ, tiếp theo Giữa 2 vân sáng này có số vân đỏ là
Câu hỏi này là hỏi số vân nhìn thấy được trên thực tế hay là dựa trên lý thuyết thì trong khoảng đó có bn vân sáng màu đỏ?.
Giả sử câu hỏi đó là vân sáng nhìn thấy được thì: 7 khoảng vân bị trùng mất 2 tại 2 đầu bị chặn thì số vân tìm được phải là 7-2 =5 chứu ko phải là 6
-Trên màn quan sát thấy giữa 2 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm có 7 vân màu lục
Nếu cách giải trên mạng là đúng chẳng lẽ chữ "cùng" kia là 2 vân sáng đó 1 vân chính là vân sáng trung tâm ạ?
Mong được giải đáp sớm nhất có thể
Cảm ơn
 
N

n0vem13er

- giữa 2 vân sáng cùng màu vân trung tâm thì không cần biết lẻ hay chẵn cậu ạ, không phải 2 vân cùng màu đấy đối xứng qua vân trung tâm đâu, là 2 vân liên tiếp cùng màu
- lần trùng nhau đầu tiên tất nhiên là vân trung tâm, t hiểu ý cậu là không tính vân trung tâm. cậu chọn một vân trùng nhau bất kỳ đúng không, nhưng như vậy thì khoảng cách giữa các vân trùng màu vân trung tâm vẫn không đổi, ví dụ với ánh sáng lục k = 0 trùng nhau, k = 8 trùng nhau, thì k =16 trùng nhau, k = 24 trùng nhau và giữa k=24 và k=16 thì cũng sẽ có 7 vân màu lục vì thế nên người ta dùng luôn vân trung tâm và vân kế tiếp cho tiện
- số vân đỏ và tím là số vân nhìn thấy được không tính các vân trùng nhau, ra k = 7 tức là 7 7 khoảng vân => có 8 vân đỏ tính cả vân trung tâm và vân trùng nhau thứ 2, vì thế đáp số = 6
- tốt nhất cậu nên vẽ hình ra mà nhìn, cậu nên vẽ theo dạng sóng ý, như trong sóng cơ, vân tối là tại đó 2 sóng ngược pha triệt tiêu nhau và vân sáng là tại đó 2 sóng cùng pha tăng cường lẫn nhau
- chúc cậu học tốt :D
 
Top Bottom