1 câu hạt nhân nguyên tử cần gấp help

M

m4_vu0ng_001

câu này đơn giản mà bạn,
độ hụt khối
1,0073*2+1,0087*2-4.0015=0,0305u
=>năng lượng liên kết=0,0305*931=28,3995MeV
đó là năng lượng liên kết của một hạt nhân,với 1 mol heli thì có Na hạt,do vậy chỉ cần nhân kết quả trên với Na rồi đổi đơn vị là OK
 
N

nguyendangkhoa11593

1) 1 hạt heli co m=4,0015u.biet Na=6,02.10^23,1u=931mev/c^2.. Năng lượng toả ra khi các nuclon kết hợp vs nhau tạo thành 1 mol khí heli là????
đáp án:2,7.10^12J

Phải biết khối lượng tính theo u của proton và notron mới làm dc chứ bạn

[TEX]{m}_{p}=1,0073u, {m}_{n}=1,0087u[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\Delta m=(1,0073u+1,0087u).2-4,0015u=0,0305u[/TEX]
\RightarrowNăng lượng tỏa ra khi 1 phân tử He được tạo thành là:
[TEX]E=\Delta m.{c}^{2}=931.0,0305=28,4 [/TEX]MeV
\RightarrowNăng lượng tỏa ra khi tạo ra 1 mol He:
[TEX]E=6,023.{10}^{23}.28.4.1,6.{10}^{-13}=2,74.{10}^{12}[/TEX]
 
S

somebody1

uh` do mình nghĩ k có 2 hạt đó thì sao tính dc delta M nên nhờ các bạn giải thứr
 
S

somebody1

ban đầu có 1 hạt nhân Po nguyên chất. Hạt nhân này phòng xạ ra hạt He và chuyển thành hạt nhân X với chu kỳ bán rã T=138ngày . Ở thời điểm khảo sát tỉ lệ khối lượng chất X và Po trong mẫu là 103:15. Tuổi của mẫu chất này là?
 
M

m4_vu0ng_001

ban đầu có 1 hạt nhân Po nguyên chất. Hạt nhân này phòng xạ ra hạt He và chuyển thành hạt nhân X với chu kỳ bán rã T=138ngày . Ở thời điểm khảo sát tỉ lệ khối lượng chất X và Po trong mẫu là 103:15. Tuổi của mẫu chất này là?
210(e^-lamda.t)/[206.(1-e^-lamda.t]=15/103
=>t=414 ngày
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

1) hạt nhân Po đứng yên phân rã thành hạt He và hạt nhân X: Po--> He + X. Biết Mpo=209,982876u, Mhe=4,002603u, Mx= 205,974468u. Biết 1u=931,4 Mev/c^2, c=3.10^8 m/s. Vận tốc hạt He xấp xỉ bằng ?? 16.10^6m/s
 
M

m4_vu0ng_001

1) hạt nhân Po đứng yên phân rã thành hạt He và hạt nhân X: Po--> He + X. Biết Mpo=209,982876u, Mhe=4,002603u, Mx= 205,974468u. Biết 1u=931,4 Mev/c^2, c=3.10^8 m/s. Vận tốc hạt He xấp xỉ bằng ?? 16.10^6m/s
câu này cơ bản,mình hướng dẫn cách giải thôi nhá
từ đầu tính ra năng lượng toả ra sau phản ứng=mtruoc-msau).931,5
ta có K_He+ K_Pb=năng luợng vừa tính
sau đó bảo toàn động lượng,
do Po đứng yên nên p_He=p_Pb
bấm hệ
sau đó tìm ra năng lượng rồi giải ra vận tốc thôi
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

câu này cơ bản,mình hướng dẫn cách giải thôi nhá
từ đầu tính ra năng lượng toả ra sau phản ứng=mtruoc-msau).931,5
sau đó bảo toàn động lượng,
do Po đứng yên nên p_He=p_Pb
sau đó tìm ra năng lượng rồi giải ra vận tốc thôi
cái này áp dụng động lượng ko ổn,nên áp dụng động năng(lần này ko phải xoáy:D)
kA+kB=k (k là năng lượng toả của p/ư)
kA/kB=mB/mA
=>kq
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom