1 câu có đề thi 2013

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong trường hợp giảm phân và thụ tinh bình thường, mỗi alen quy định 1 tính trang trội, trội là trội hoàn toàn. Tính theo lí thuyết phép lai AaBbDdEe x AabbDdEE cho kiểu hình mang 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn
bài này có cách tính nhanh khong nhỉ
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Ta xét riêng từng cặp tính trạng rồi nhân lại thôi:
phép lai Aa*Aa->tính trạng trội:3/4
Bb*Bb, tính trạng trội:3/4
Dd*Dd. Tính trang trội:3/4
Ee*Ee,tính trạng lặn:1/4
--->tỉ lệ 3trội:1lặn=3/4*3/4*3/4*1/4=27/256
 
H

hazamakuroo

P : AaBbDdEe x AabbDdEE
([tex]\frac{3}{4}[/tex]A-: [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa)([tex]\frac{1}{2}[/tex]B-:[tex]\frac{1}{2}[/tex]bb)([tex]\frac{3}{4}[/tex]D-:[tex]\frac{1}{4}[/tex]dd)(1E-)

=> [tex]\frac{3}{4}[/tex]x[tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{3}{4}[/tex]x1 + [tex]\frac{1}{4}[/tex]x[tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{3}{4}[/tex]x1x2 = [tex]\frac{15}{32}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom