1 bài về giao thoa sóng a/s

S

sieunhanxpan1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong t/n Young có a=0,2mm , D=1m . S phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có lamda1=600nm và lamda2 . Trên màn quan sát thấy có 17 vạch sáng mà khoảng cách giữa 2 vân sáng ngoài cùng là 2,4cm . Tìm lamda 2 .Biết 2 trong 3 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng .
A 0,44 µm
B 0,48 µm
C 0,64 µm
D 0,54 µm
 
O

one_one

Trong t/n Young có a=0,2mm , D=1m . S phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có lamda1=600nm và lamda2 . Trên màn quan sát thấy có 17 vạch sáng mà khoảng cách giữa 2 vân sáng ngoài cùng là 2,4cm . Tìm lamda 2 .Biết 2 trong 3 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng .
A 0,44 µm
B 0,48 µm
C 0,64 µm
D 0,54 µm

với bước sóng lamđa 1 thì i1=3 (mm)
trong khoảng 2,4cm=24mm có( 24:3)+1= 9 vân sáng của bước sóng lamđa 1
mà có tất cả 17 vân sáng trong đó 3 vân sáng trùng nhau\Rightarrow có tất cả 20 vân sáng
\Rightarrowsố vân sáng của bước sóng lamđa 2= 20-9=11( vân)
\Rightarrow khoảng vân của bước sónglamđa2 i2=24:10=2,4 (mm)
\Rightarrowlamđa2 = a.i2/D=480 (nm)

:)>-:)>-:)>-
 
S

sieunhanxpan1993

Biết 2 trong 3 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng .

Câu này cho biết hệ có 20 vân , nhưng mình ko hỉu câu 2 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng có ý nghĩa gì ?
Để khẳng định khoảng cách giữa 3 vân trùng nhau = khoảng cách của 17 vân quan sát dc chăng ?
 
Q

quoctuan_1292

Biết 2 trong 3 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng .

Câu này cho biết hệ có 20 vân , nhưng mình ko hỉu câu 2 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng có ý nghĩa gì ?
Để khẳng định khoảng cách giữa 3 vân trùng nhau = khoảng cách của 17 vân quan sát dc chăng ?
ta đã biết là: trong vùng giao thoa sóng thì vân chính giữa chính là vân màu trắng còn hai vân còn lại chính là 2 vân ngoài cùng ở hai phía của vân chính giữa!
 
Top Bottom