1 bài về điện li và pH

I

inujasa

Cho 1 lít dd A gồm HF 0,1 M và NaF 0,1 M Ka [HF] = 6,8.10^[TEX]^-4[/TEX]
Tính pH của 1 lít dd A khi thêm 0,01 mol HCl vào dd hoặc thêm 0,01 mol NaOH vào dd

Ai làm được thì thanks nhé!
[TEX]NaF --> Na^+ + F^-[/TEX]
0,1.......0,1.......0,1
......[TEX]HF <---> H^+ + F^-[/TEX]
Bđầu: 0,1.....0.....0,1
Đli: ......a......a......a
[ ]: (0,1-a)......a.....(0,1+a)
[TEX]\Rightarrow 6,8.10^{-4} = [a.(0,1+a)]/(0,1-a)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 6,7.10^{-4}[/TEX]
+ Khi thêm 0,01 mol HCl vào thì
[TEX]n_{H^+} = a + 0,01 = 0,01067 \Rightarrow C_MH^+ = 0,01067 M[/TEX]
[TEX]pH = -log(0,01067) = 1,97[/TEX]
+ Khi cho 0,01 mol NaOH vào thì
[TEX]n_{OH^-} = 0,01 - a = 9,33.10^{-3} \Rightarrow C_MOH^- = 9,33.10^{-3}M[/TEX]
[TEX]pOH = -log(9,33.10^{-3}) = 2,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow pH = 11,97[/TEX]
 
Top Bottom