1 bài về C(M)

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hp12

cho 18.6 g hh Fe,Zn vào 500ml dd HCl x (M). Khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu dc 34.575 g chất rắn. lặp lại thí nghiệm vs 800ml dd HCl trên thu dc 39.9 g chất rắn . Tính x và kluong mỗi kl trong hh
Theo bài ra ta có: lượng HCl tăng lên gần gấp đôi nhưng khối lượng chất rắn tăng thêm chỉ có 5.325g => ở TN1: Kim loại dư, acid hết, ở TN2: Acid dư, kim loại hết.
Ở TN1 ta có: mCl= 34.575-18.6=15.975 (g)
nCl= 15.975/35.5=0.45 (mol)
=> nHCl = nCl = 0.45 mol
=> CM HCl= 0.45/0.5= 0.9 (M)
Ở TN2 ta có:
Đặt a,b lần lượt là số mol của Fe và Zn:
PTHH:
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
a........................a
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
b.........................b
theo đầu bài ta có hệ pt:
56a + 65b = 18.6
127a + 136b = 39.9
=> a= 0.1 mol ; b=0.2 mol
mFe= 0.1*56 = 5.6 (g)
mZn= 0.2 *65=13(g)
 
N

ngokdajka

Theo bài ra ta có: lượng HCl tăng lên gần gấp đôi nhưng khối lượng chất rắn tăng thêm chỉ có 5.325g => ở TN1: Kim loại dư, acid hết, ở TN2: Acid dư, kim loại hết.
Ở TN1 ta có: mCl= 34.575-18.6=15.975 (g)
nCl= 15.975/35.5=0.45 (mol)
=> nHCl = nCl = 0.45 mol
=> CM HCl= 0.45/0.5= 0.9 (M)
Ở TN2 ta có:
Đặt a,b lần lượt là số mol của Fe và Zn:
PTHH:
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
a........................a
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
b.........................b
theo đầu bài ta có hệ pt:
56a + 65b = 18.6
127a + 136b = 39.9
=> a= 0.1 mol ; b=0.2 mol
mFe= 0.1*56 = 5.6 (g)
mZn= 0.2 *65=13(g)
minh ko co y kien ji`:D:D
 
B

bachocanhxtanh_450

Mình có ý kiến nhỏ nay: thứ nhất là bài giải là đúng rồi, không cần nói gì thêm, thứ hai là cách lập luận đầu bài giải chưa chính xác, lượng HCl chỉ tăng từ 500 -> 800, như vậy là tăng 8/5 lần, mà m chất rắn tăng tỉ lệ với lg HCl tăng, đáng lẽ là tăng lên thành 55,32 g nhưng chỉ đến 39,9 g.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom