1 bài trong chương Sự điện ly

M

mina_ken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1,48g axit đơn chức HA vào nước, thu được 100ml dung dịch X. Thêm 56ml dd NaOH 0,125M vào dung dịch X thu được dd Y có pH=4.8. Thêm tiếp 24ml dd trên thì vừa đủ trung hòa axit HA. Tính Ka(HA).
Đáp án là 3.7.10^-5, còn về việc tại sao lại ra thì... chịu =="
 
M

momio_141

Hòa tan 1,48g axit đơn chức HA vào nước, thu được 100ml dung dịch X. Thêm 56ml dd NaOH 0,125M vào dung dịch X thu được dd Y có pH=4.8. Thêm tiếp 24ml dd trên thì vừa đủ trung hòa axit HA. Tính Ka(HA).
Đáp án là 3.7.10^-5, còn về việc tại sao lại ra thì... chịu =="
n axit dư sau pứ dầu tiên= 0.024*0.125=3*10^-3
=> Cm ax dư= 3*10^-3/(0.1+0.056)=1/52
Cm NaOH cho vào lần đầu=0.125*0.056/(0.1+0.056)=7/156
ta có
pH=-lgKa-lg C ax/C muoi
<=> 4.8=-lgKa-lg((1/52)/(7/156))
=> Ka=3.7*10^-5
;)
theo mình la làm z dó
 
M

mina_ken

Uhm, mình xin lỗi vì mình nghĩ cách bạn làm đúng rồi =="
Nhưng cái công thức tính pH kia mới nhìn thấy lần đầu àh :O
chi tiết thêm 1 tý được không =))
 
M

momio_141

ủa
cái này hoc chương diện li hay jj đó cô dạy mà
cái này là công thức tính pH của dd đệm
công thức này lấy -lgKa-lg C ax/C muối
mình lấy VD
giả sử lấy 100 ml ax HA 2M và 100ml NaOH 1M
HA+NaOH--->NaA+H2O
0.5---0.5-------0.5---0.5
=> NaOH hết, HA dư 0.5M
pH=-lgKa-lg(0.5/0.5)
 
M

mina_ken

uh uh mình mới tìm hiểu được, dù sao cũng thks bạn nhiều =))
Làm sao mà cứ bị dị ứng nghiêm trọng với chương điện ly này thế :-ss
 
Top Bottom