1 bài toán về tiếp tuyến !

G

great_future92

M

mu_di_ghe

cho hs y=(x+1)/ (x-1) có đồ thị (C). xác định m để đt y=2x +m cắt (C) tại 2 điểm pb A, B sao cho tiếp tuyến của (C) tại A, B song song vs nhau!

Ai có cách giải ngắn và hay thì post cho mình với nha!

thank you very much!

[TEX]y'=\frac{-2}{(x-1)^2}[/TEX]

Phương trình hoành độ điểm chung

[TEX]\frac{x+1}{x-1}=2x+m \Leftrightarrow x+1=2x^2+(m-2)x-m \\ \Leftrightarrow 2x^2+(m-3)x-(m+1)=0 \\ \Leftrightarrow 2(x^2-2x+1)+(m+1)x-(m+3)=0 \\ \Leftrightarrow 2(x-1)^2+(m-1)(x-1)-4=0 [/TEX]

[TEX] x_A ; x_B[/TEX] là 2 nghiệm pb của phương trình.

Ta có

[TEX]2(x_A-1)^2+(m-1)(x_A-1)-4=2(x_B-1)^2+(m-1)(x_B-1)-4=0 \ \ \ (1)[/TEX]

Do tiếp tuyến tại A và B song song với nhau do đó

[TEX]y'_A=y'_B \Leftrightarrow (x_A-1)^2=(x_B-1)^2 \Leftrightarrow x_A-1=-(x_B-1)[/TEX]. Thay vào (1) ta có

[TEX](m-1)(x_A-1)=(m-1)(x_B-1) \Leftrightarrow m-1=-(m-1) \Leftrightarrow m=1[/TEX]

Thử lại. ---> Kết luận :D
 
G

great_future92

cám ơn bạn nha!
nhưng chỗ cuối đâu cần phải thử lại nhỉ?
 
M

mu_di_ghe

cám ơn bạn nha!
nhưng chỗ cuối đâu cần phải thử lại nhỉ?

Phải thử lại để xem đường thẳng có cắt đường tròn tại 2 điểm phân biệt hay không.

Ở trên ta mới chỉ giả sử phương trình có hai nghiệm pb [TEX]x_A ; x_B [/TEX] thôi, chứ chưa tìm điều kiện của m để pt có 2 nghiệm phân biệt

Lời giải trên của tớ là theo phương pháp điều kiện cần và đủ. Phần thử lại chính là kiểm tra điều kiện đủ :)
 
M

matrungduc10c2

Hi hi... sẳn đây cho mình hỏi cách làm dạng:viết pt tiếp tuyến của đồ thị (C):y=f(x) , biết rằng tiếp tuyến tạo với đt y=ax+b góc anpha = c (c:hằng số) với . :)
 
C

chuotnhat_kimngan

Hi hi... sẳn đây cho mình hỏi cách làm dạng:viết pt tiếp tuyến của đồ thị (C):y=f(x) , biết rằng tiếp tuyến tạo với đt y=ax+b góc anpha = c (c:hằng số) với . :)
theo mình thi áp dụng công thức cos(d1;d2) ấy.còn cụ thể thế nào bạn post đề lên mọi người cùng giải.hj
 
O

oack

Hi hi... sẳn đây cho mình hỏi cách làm dạng:viết pt tiếp tuyến của đồ thị[TEX] (C):y=f(x)[/TEX] , biết rằng tiếp tuyến tạo với đt [TEX]y=ax+b[/TEX] góc [TEX]\alpha = c [/TEX](c:hằng số) với . :)
VTPT của đt [TEX]y=ax+b [/TEX]
[TEX]\vec{n_1}=(a;-1)[/TEX]
pttt của đồ thị : [TEX]y= f'(x_0)(x-x_0)+f(x_0)[/TEX]
VTPT: [TEX]\vec{n_2}=(f'(x_0);-1)[/TEX]
có [TEX]cos \alpha = \frac{/a.f'(x_0)+1/}{\sqrt{a^2+1}.\sqrt{f'^{2}(x_0) +1}}[/TEX]
từ đó để tìm ra a -> kq
thầy bạn ko dạy à?
 
M

matrungduc10c2

Cám on oack nha.Thầy mình ổng nói dạng này khó lắm nên ổng ko chỉ cho mình =>ac :).Nhưng mà oack ơi,mình tìm đc a rui` thì làm sao nữa ?? Bạn chịu khó giúp dùm mình kỹ kỹ với..(mình dốt mà )
 
Last edited by a moderator:
C

chuotnhat_kimngan

Cám on oack nha.Thầy mình ổng nói dạng này khó lắm nên ổng ko chỉ cho mình =>ac :).Nhưng mà oack ơi,mình tìm đc a rui` thì làm sao nữa ?? Bạn chịu khó giúp dùm mình kỹ kỹ với..(mình dốt mà )

hjx. giải bài toán bằng công thức vậy mình cũng không biết phải giải thế nào.hjxhjx :(
thụ mình có bài toan cụ thể đây bạn thử giải nhé
cho đường tròn (C): (x-2)^2 + (y-4)^2= 9. và điểm M(3;4)
a/ Viết phương trình tiếp tuyến của (C) sao cho tiếp tuyến đó đi qua M
b/ Viết pttt của(C) sao cho tiếp tuyến đó hợp với chiều dương của Ox một góc 45 độ
 
C

chuotnhat_kimngan

tiện thể ai giúp mình giải bài toán này với nhé.hj
Trong mặt phẳng hẻ toạ độ Oxy cho đường tròn (C): (x-1)^2+(y+2)^2=9 và đường thẳng (d): 3x-4y+m=0. Tìm m để có duy nhất một điểm P mà từ đó có thể kẻ được 2 tiếp tuyến PA, PB tới (C) (A, B là các tiếp điểm) sao cho tam giác PAB đều. Cảm ơn các bạn trước nhé ^_^
 
C

chihieuhp92

cám ơn pro đá giải quyết bài toán trên................................................
 
Top Bottom