1 bài toán trong kì thi HSG ở Hungary, thách tất cả dân pro toán

C

conami

Giả sử a[TEX]\geq[/TEX]b
Đặt p=[TEX]\frac{a.b}{/a-b/}[/TEX]
=> p.a - p.b = ab
=> (p+a)(p-b)=p^2
Vì p+a và p-b không đồng thời = 0 nên p+a=p^2 và p-b=1
Lại có 1[TEX]\leq[/TEX]a[TEX]\leq[/TEX]9 => p[TEX]\leq[/TEX]3
lần lượt thay p=2 và p=3 ta có
Với p=2 thì (a+2)(2-b) = 4
Mà a+ 2 và 4 dương nên 2-b dương, b nguyên nên b=1 => a=2
Với p=3 thì (a+3)(3-b)=9
Lập luận tương tự như trên và 3-b là ước của 9 => b=2=> a=6
Vậy các số cần tìm là 21;12;26;62
 
C

conami

Sao lại nói thế, so sánh linh tinh quá, chuyện bài thi của nước khác học sinh VN làm được có gì lạ đâu. Bài trên thực ra đã vào đề thi Toàn quốc lớp 9 của VN cách đây đến mười mấy năm rồi.
Bài dưới đây là 1 bài của IMO này, các bạn làm nhé:
Cho a,b là 2 số nguyên dương sao cho A=[TEX]\frac{a^2+b^2}{ab+1}[/TEX] là số nguyên. CM A là số chính phương
 
Top Bottom