1 bài toán khá hay về hidrocacbon

T

tabudautroc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dẫn V lít X gồm C2H2 và H2 qua bột Ni một thời gian được hon hop khí Y. Dẫn Y qua AgNO3/nh3 thu được 30g kết tủa , thoát ra hh Z làm mất màu vừa đủ 40g Brom và còn lại khí T. Đốt cháy hết T thu được CO2 và 11,25 gam H2O . vậy giá trị V là ?
A. 28,0 B.33,6 C,42,0 D.22,4
giúp mình làm bài này nhanh giùm nhá mọi người
 
T

thupham22011998

bài làm:

C2H2+H2--Ni,nđ-->C2H4(1)
C2H2+2H2--Ni,nđ-->C2H6(2)
C2H2dư +Ag2O--NH3-->Ag2C2+H2O(3)
C2H4 +Br2--->C2H4Br2(4)
2C2H6+5O2--->2CO2+6H2O(5)

-hh Y gồm C2H2 dư,C2H4 và C2H6
thu được 30g kết tủa\RightarrowmAg2C2=30g
\RightarrownAg2C2=0,125mol
từ (3)\RightarrownC2H2 dư=0,125mol
Ta có: nBr2=0,25mol
từ (4)\RightarrownC2H4=0,25mol
nH2O=0,625mol
từ (5)\RightarrownC2H6=5/24mol
Từ 1,2\Rightarrow nC2H2pư=0,25+5/24=11/24mol\RightarrownC2H2 ban đầu =11/24+0,125=7/12mol
nH2=0,25+2.11/24=2/3mol
\RightarrowV hh=(7/12 +2/3).22,4=28l
\Rightarrowđáp án A
 
Top Bottom