1 bai toan ket hop nhieu phuong phap ne

M

mayeurap11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm ba oxit sắt (FeO, Fe3O4, Fe2O3) có số mol bằng nhau. Hòa tan hết m gam hỗn hợp A này bằng dung dịch HNO3 thì thu được hỗn hợp K gồm hai khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và tỉ khối hỗn hợp K so với hiđro bằng 19,8. Trị số của m là:
A. 46,4 gam B. 20,88 gam C. 23,2 gam D.16,24 gam

giai chi tiet dum minh nha!
 
T

truonga3vodoidz

bài này dễ hơn cả ăn kẹo bạn ak!
bạn quy về 2 chất là FeO:2a va Fe2O3:2a(vì nó có số mol bằng nhau mà)
sau đó bạn lập hệ 2 pt liên quan đến 2 khí rùi giải là ra thui.
x+y=0,05
46x+30y=19,8.2.0,05
=>x=0,03 va y=0,02
=>n(e nhường)=0,09 =>n(FeO)=0,09.(vi chỉ có FeO la nhường e thui mà)
m=0,09.72+0,09.160=20,88=>B
 
M

mayeurap11

ko hieu j that luon do 1 pt cua khi' thi hieu? con` pt j 46x+30y=.... ko hieu o dau ra
ai co cach ko chi minh voi !
 
T

truonga3vodoidz

nay.cái ý là phương trình khối lượng của khí đấy!không pit thì làm thê nào được.xi 46 va 30 là phân tử khối của NO2 và NO đấy!19,2.2.0.05 la khối lượng.pan xem lại đi
 
T

truonga3vodoidz

bạn vào khoá học đảm bảo của thây sơn ý.học quy tụ.kỹ thuật này mình học được của thây TRUNG HIẾU.thầy dạy hay lắm.ngưng pay gjo thì học hết rui.nên minh cũng nghỉ luôn.hjhjhj.co j thắc mắc thì bạn bảo mình.ních ò mình la "mr.truong_handsome_vodoi_93" sdt la 01687375973 rất hân hạnh được làm wen.hjhj
 
K

kts_bom_75

Đường chéo ra: tỉ lệ NO:NO2=2:3
=> n NO =0.02=> số mol NO nhận là 0.06
nNO2 = 0.03 => số mol NO2 nhận 0,03
Tổng e nhận :0.09 mol
Fe3O4 thực chất là FeO.Fe2O3 nên hỗn hợp quy về (FeO,Fe2O3) với số mol hai chất bằng nhau(Theo đề)
Trong đó chỉ có Fe+2 của FeO có thể lên Fe+3 và nhường 1 e,còn Fe2O3 đã là Fe3+ sẵn rùi ko thể nhường để lên nữa!
=>n e nhường = n e nhận = n FeO = n Fe2O3 = 0.09 mol
m=0.09*(72+160)=20.88
Bạn cũng có thể quy đổi cả hh về Fe3O4,cũng chỉ nhường 1 e!Ở trên tớ phân tích ra 2 chất cho cậu dễ hiểu!
Đây là áp dụng của 3 pp:đường chéo,quy đổi và bảo toàn e!
Hy vọng bạn sẽ hiểu!
 
Last edited by a moderator:
S

sieuchuoi10

Một cách giải góp vui:
Theo đề giải hệ 2 pt tỉ lệ và tổng mol khí ==> nNO = 0,02 ; nNO2 = 0,03
===> ne-nhận = ne- cho = 0,09 mol.
Gọi a là số mol của mỗi chất trong hh đầu (FeO, Fe3O4, Fe2O3).
tất cả sau pứ đều tan thành Fe(NO3)3, vậy theo BTNT Fe có ngay: nFe(NO3)3 = 6a.
==> nNO3- trong muối = 18a.

_Cứ 1 ion NO3- thì nó nhiễm điện -1, một hạt O-2 thì nó nhiễm điện -2, một hạt e- nhiễm điện là -1. Trong hh ban đầu ngtố sắt LK trực tiếp vs O-2 và e-.
Nhận xét là ion NO3- trong muối đã thay thế cho số O2- và số e- mà hh rắn đã phóng ra.
Nên theo ĐL Đương Lượng Hoá Học, ta có pt sau: nNO3- = 2.nO-2 + ne- cho.
==> 18a = 2(a + 4a + 3a) + 0,09 ==> a = 0,045. ==> nhh = 20,88 gam.

KHÔNG CẦN QUY ĐỔI :)>-
 
T

truonga3vodoidz

nè nhưng mà quy đỏi nhanh mà.lại kon hay nữa chư?mình giải nhiều bài dạng như thế này rùi!ngững bài ntna chỉ cần ấn máy tính là ra.không phả dài dòng
 
T

truonga3vodoidz

Theo đề giải hệ 2 pt tỉ lệ và tổng mol khí ==> nNO = 0,02 ; nNO2 = 0,03
===> ne-nhận = ne- cho = 0,09 mol.
Gọi a là số mol của mỗi chất trong hh đầu (FeO, Fe3O4, Fe2O3).
tất cả sau pứ đều tan thành Fe(NO3)3, vậy theo BTNT Fe có ngay: nFe(NO3)3 = 6a.
==> nNO3- trong muối = 18a.

_Cứ 1 ion NO3- thì nó nhiễm điện -1, một hạt O-2 thì nó nhiễm điện -2, một hạt e- nhiễm điện là -1. Trong hh ban đầu ngtố sắt LK trực tiếp vs O-2 và e-.
Nhận xét là ion NO3- trong muối đã thay thế cho số O2- và số e- mà hh rắn đã phóng ra.
Nên theo ĐL Đương Lượng Hoá Học, ta có pt sau: nNO3- = 2.nO-2 + ne- cho.
==> 18a = 2(a + 4a + 3a) + 0,09 ==> a = 0,045. ==> nhh = 20,88 gam.
giải ngư thế này thì càng lằng nhằng.
 
K

kts_bom_75

Tiêu đề là "1 bài toán kết hợp nhiều phương pháp"
Tớ giải ra thế để phân tích các phương pháp ...
Một bài hóa có nhiều cách giải mà ...
Cách nào mik hiểu và thạo nhất thì OK thui ...
Tùy từng người ...^^
 
Top Bottom