1 bài toán áp dụng phương pháp quy đổi

K

kts_bom_75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13.92 gam hh X gồm Cu và một oxit sắt vào dd HNO3 loãng dư thu được 2.688 l NO(sp duy nhất)!Cô cạn dd thu được 42.72 gam muối khan.Công thức oxit Sắt là:
a.FeO
B.Fe3O4
C.Fe2O3
D.Fe3O4 hoặc FeO
Em quy đổi kết hợp với bảo toàn e mà thấy loạn cả lên!@,@
Nhờ thầy xem giúp ạ!
 
S

sieuchuoi10

Cho 13.92 gam hh X gồm Cu và một oxit sắt vào dd HNO3 loãng dư thu được 2.688 l NO(sp duy nhất)!Cô cạn dd thu được 42.72 gam muối khan.Công thức oxit Sắt là:
a.FeO
B.Fe3O4
C.Fe2O3
D.Fe3O4 hoặc FeO
Em quy đổi kết hợp với bảo toàn e mà thấy loạn cả lên!@,@
Nhờ thầy xem giúp ạ!
Một bài toán thì có nhiều cách giải, quy đổi không đc thì dùng cách khác xem?
Mình góp ý 1 cách giải đơn sơ như sau:
Gọi a là mol Cu, và b là mol FexOy (mục đích tìm tỉ lệ x:y)
pt 1 khối lựơng hh: 64a + (56x + 16y)b = 13,92
pt 2 khối lựơng muối: 188a + 242bx = 42,72
pt 3 bảo toàn e: 2a + (3x - 2y)b = 0,36
Giải hệ này ra: a = 0,15 và bx = 0,06 và by = 0,06.
_Với bx : by = x : y = 1 : 1
_Nên công thức Oxit là FeO.
 
Top Bottom