1 bài tính mãi không ra

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

quần thể X có 1000 AA,300 aa. người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thế khác di chuyển vào X tạo quần thể Y.cho quần thể Y tự phối 3 thế hệ , 4 thể hệ tiếp theo ngẫu phối, cấu trúc di truyền quần thể cân bằng là
 
C

cosset

thế hệ ban đầu có 1000AA,200Aa,300aa <---> 2/3AA : 2/15Aa :1/5aa
\Rightarrowtần số alen 11/15A :4/15a
quần thể tự thụ phấn thì tần số alen không đổi,sau ngẫu phối thì cấu trúc di truyền của quần thể theo công thức hardyvanbec
(11/15)^2 AA +2*11/15*4/15 Aa +(4/15)^2 aa =1
có đáp án nào không vậy bạn
 
K

kino_123

quần thể X có 1000 AA,300 aa. người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thế khác di chuyển vào X tạo quần thể Y.cho quần thể Y tự phối 3 thế hệ , 4 thể hệ tiếp theo ngẫu phối, cấu trúc di truyền quần thể cân bằng là
-trong quần thể Y có 1000 AA: 200 Aa : 300 aa => [TEX]\frac{10}{15}AA:\frac{2}{15}Aa:\frac{3}{15}aa [/TEX]
-quần thể Y tự phối 3 thế hệ => cấu trúc di truyền của quần thể lúc đó là: [TEX]\frac{29}{40}AA:\frac{3}{40}Aa:\frac{11}{40}aa \Rightarrow A=\frac{61}{86}, a=\frac{25}{86}[/TEX]
-ngẫu phối 4 thế hệ => cấu trúc di truyền của quần thể đạt cân bằng : [TEX]\frac{3721}{7396}AA: \frac{1525}{3696}Aa: \frac{625}{7396}aa[/TEX]
 
P

phong360

quần thể X có 1000 AA,300 aa. người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thế khác di chuyển vào X tạo quần thể Y.cho quần thể Y tự phối 3 thế hệ , 4 thể hệ tiếp theo ngẫu phối, cấu trúc di truyền quần thể cân bằng là
-trong quần thể Y có 1000 AA: 200 Aa : 300 aa => [TEX]\frac{10}{15}AA:\frac{2}{15}Aa:\frac{3}{15}aa [/TEX]
-quần thể Y tự phối 3 thế hệ => cấu trúc di truyền của quần thể lúc đó là: [TEX]\frac{29}{40}AA:\frac{3}{40}Aa:\frac{11}{40}aa \Rightarrow A=\frac{61}{86}, a=\frac{25}{86}[/TEX]
-ngẫu phối 4 thế hệ => cấu trúc di truyền của quần thể đạt cân bằng : [TEX]\frac{3721}{7396}AA: \frac{1525}{3696}Aa: \frac{625}{7396}aa[/TEX][/QUO

bạn làm cách này dài mà kết quả lại không đúng. dù ngẫu phối hay tự phối thì tần số alen vẫn không đổi mà.
mình đồng ý với cách làm của bạn bên trên
 
M

mrtori

Xin trả lời như sau:

Trong quần thể Y có 1000 AA: 200 Aa : 300 aa

Tần số kiểu gen
f(AA) = [TEX]\frac{10}{15}[/TEX]
f(Aa) = [TEX]\frac{2}{15}[/TEX]
f(aa) = [TEX]\frac{3}{15}[/TEX]
Quần thể Y tự phối 3 thế hệ cấu trúc di truyền của quần thể lúc đó là

f(AA) = [TEX]\frac{87}{120}[/TEX]
f(Aa) = [TEX]\frac{20}{120}[/TEX]
f(aa) = [TEX]\frac{31}{120}[/TEX]

Quần thể Y ngẫu phối 4 thế hệ:

f(A) = [TEX]\frac{97}{120}[/TEX]
f(a) = [TEX]\frac{23}{120}[/TEX]

Cấu trúc di truyền của quần thể lúc này là

f(AA) = [TEX]\frac{9409}{14400}[/TEX]
f(Aa) = [TEX]\frac{4462}{14400}[/TEX]
f(aa) = [TEX]\frac{529}{14400}[/TEX]

Hi vọng đã thỏa mản câu hỏi của bạn
 
Top Bottom