1 bài tích phân từng phần (help)

D

daovinhan

[TEX]\int_{}^{}1[/TEX]
tích phần từ 1 đến 5 , X mũ 2 nhân căn 2X-1 dx
mong các thầy giải giúp em nha , em đang ôn thi mà nhiều bài không hiểu

[TEX]\int_{1}^{5}x^2.\sqrt[2]{2x-1}[/TEX]
bài này đơn giản mà
bạn chỉ cần đặt t

[TEX]t=\sqrt[2]{2x-1};; t^2 = 2x - 1 ;;x^2 = (\frac{t^2-1}{2})^2;;tdt=dx[/TEX]
đến đây thì thế vào thui ^o^
 
Last edited by a moderator:
D

daovinhan

giải hết đi bạn tại vì mình cần thêm kiến thức
thanks

dữ liệu trọng tâm mình ghi hết rùi
bạn chỉ cần thay vào là được rùi , bạn muốn có kiến thức thì phải tự làm , tự tay viết
sau khi thay vào thì được như thế này
[TEX]\int_{1}^{5}t^2.(\frac{t^2-1}{2})^2\[/TEX]
đến đây bạn bình phương xong nhân vào là ra
@@! nếu đến bước này bạn không biết làm thì tốt nhất bạn phải học lại từ đầu
lật sách giáo khoa và làm từng bài cơ bản trong đó
 
B

best22

mình dùng công thức tích phân từng phần nhưng mình đặt t rồi còn dv thì sao bạn
 
D

daovinhan

thế tính trực tiếp à , nhưng mình không hiểu tính phần này rẩt khó

sao lại khó , chỉ áp dụng công thức thui , bạn xem lại nhé
bài ở trên sau khi nguyên hàm ra sẽ thành thế này

[TEX]\frac{1}{4}(t^6-2t^4+t^2)[/TEX]
mình quên đổi cận
sau khi đổi cận thì cận của PT là từ 1 đến 3
việc thế số
tích phân từ 1 --> 3
bạn thay t= 3 vào PT => cơ số (1)
xong bạn thay t=1 vào PT => cơ số (2)
bạn lấy cờ số (1) - cơ số (2) chính là đáp số
 
B

best22

kết quả là 144 phải ko bạn, bạn có thể nói cách quy đồng chổ t^2 nhân với cụm (t^2-1) chia 2 bình phương đó
 
Top Bottom