1 bài tỉ lệ

S

sandy_26

xét riêng từng cặp tính trạng:
Aa x Aa = 1AA : 2Aa :1aa
Bb x bb = 1 Bb : 1 bb
Dd x Dd = 1 DD : 2Dd : 1 dd
tính trạng lặn ở đời con có thể xuất hiện 1 trong 3 trường hợp :
do vậy tỷ lệ xuất hiện kiểu hình mang 2 lặn ; 1 trội là:
TH1:A_bbdd
[TEX]\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.2 =\frac{1}{16}[TEX] TH2: aaB_dd [TEX]\frac{1{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.2 =\frac{1}{32}[TEX][/TEX]
 
Y

yuper

trong phép lai AaBbDd x AabbDd biết alen trội là trội hoàn toàn so alen lặn. tỉ lệ ở đời con có ít nhất 2 tính trang lặn trong 3 tính trạng
Aa x Aa = 1AA : 2Aa :1aa
Bb x bb = 1 Bb : 1 bb
Dd x Dd = 1 DD : 2Dd : 1 dd

- Có 4 TH:

+ TH1: 2 tính trạng lặn là aa và bb: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}=\frac{3}{32}[/TEX]

+ TH2: 2 tính trạng lặn là aa và dd: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{1}{2}=\frac{1}{32}[/TEX]

+ TH3: 2 tính trạng lặn là dd và bb: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}=\frac{3}{32}[/TEX]

+ TH4: Có 3 tính trạng lặn: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{1}{2}=\frac{1}{32}[/TEX]

\Rightarrow Xs: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
 
P

phong360

trong phép lai AaBbDd x AabbDd biết alen trội là trội hoàn toàn so alen lặn. tỉ lệ ở đời con có ít nhất 2 tính trang lặn trong 3 tính trạng

TH1: không có tính trạng lặn nào 3/4x3/4x3/4 = 27/64
TH2: có 1 tính trặng lặn 3[(3/4)x(3/4)x(1/4)] = 27/64
tỉ lê đời con mang ít nhất 2 tính trạng trội là các trường hợp còn lại: 1-[(27/64)+(27/64)] = 5/32
:)
 
A

alah

yuper làm đúng rồi
phong360 làm nhầm do không đọc kĩ đề
trong phép lai AaBbDd x AabbDd biết alen trội là trội hoàn toàn so alen lặn. tỉ lệ ở đời con có ít nhất 2 tính trang lặn trong 3 tính trạng

TH1: không có tính trạng lặn nào 3/4x3/4x3/4 = 27/64
TH2: có 1 tính trặng lặn 3[(3/4)x(3/4)x(1/4)] = 27/64
tỉ lê đời con mang ít nhất 2 tính trạng trội là các trường hợp còn lại: 1-[(27/64)+(27/64)] = 5/32
Sửa thành
TH1: không có tính trạng lặn nào 3/4x3/4x1/2 = 9/32
TH2: có 1 tính trặng lặn 2[(3/4)x(1/4)x(1/2)] + (3/4)x(3/4)x(1/2)= 15/32
-> XS có ít nhất 2/3 tính trạng lặn là 1- 9/32 - 15/32 =1/4
Độ dài tương đương nhau :D
 
P

phong360

uh.hihi.cám ơn bạn. mình đọc chưa kĩ đê bài. nhưng nếu làm theo cách của mình thì nhanh hơn
 
Top Bottom