1 bài tập sinh hoc12 xem ai làm đc nào ?

B

bich92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quá trình tổng hợp Protein, môi trường nội bào đã cung cấp 2080 axit amin tự do. Đến các riboxom để giải mã có 1% số phân tử tARN giải mã 3 lần, 2% số phân tử tARN giải mã 2 lần, số tARN còn lại giải mã 1 lần.
Tìm số phân tử tARN mỗi loại.
 
Last edited by a moderator:
M

minhme01993

Trong quá trình tổng hợp Protein, môi trường nội bào đã cung cấp 2080 axit amin tự do. Đến các riboxom để giải mã có 1% số phân tử tARN giải mã 3 lần, 2% số phân tử tARN giải mã 2 lần, số tARN còn lại giải mã 1 lần.
Tìm số phân tử tARN mỗi loại.

Tớ chưa rõ đề lắm nhưng đoán là như thế này:
Gọi số phân tử tARN tham gia quá trình phiên mã là x.
Ta có: 0,01x.3 + 0,02x.2 + 0,97x = 2080
=> x = 2000
Đúng không nhỉ? Chả nhẽ đề nó lại lộ liễu vậy sao? :confused:
 
T

toi0bix

Nhớ ko nhầm thì hình như cái đề này trên rum đã có dạng tương tự rồi :-?
Gọi số ptu tARN giải mã 3 lần là x ; 2 lần là y ; 1 lần là Z
Số aa do tARN giải mã 3 lần cung cấp :3x ; lần là 2y ; 1 lần là z
Theo đề : tổng số aa tự do cung cấp :
3x+2y+z=2080 (1)
MÀ : x=1% , y=2%=2x ; z=100-(1+2)=97% =97x (2)
Thế (2) -> (1) => 3x + 2.2x + 97x =2080
giải ra x => đáp án cần tìm
 
M

minhme01993

Nhớ ko nhầm thì hình như cái đề này trên rum đã có dạng tương tự rồi :-?
Gọi số ptu tARN giải mã 3 lần là x ; 2 lần là y ; 1 lần là Z
Số aa do tARN giải mã 3 lần cung cấp :3x ; lần là 2y ; 1 lần là z
Theo đề : tổng số aa tự do cung cấp :
3x+2y+z=2080 (1)
MÀ : x=1% , y=2%=2x ; z=100-(1+2)=97% =97x (2)
Thế (2) -> (1) => 3x + 2.2x + 97x =2080
giải ra x => đáp án cần tìm

Ê, bà kiểm tra lại dùm cái nào. Tính như bà thì x có nhỏ quá không thế?Tui nghĩ để phần trăm như tui mới đúng mà!
 
M

minhme01993

À ừ. Không đọc hết :D. Đáp án giống nhau thui nhưng bà làm hơi dài đấy. Góp ý là cách tui sẽ là cách ngắn nhất. :D
 
T

toi0bix

À ừ. Không đọc hết :D. Đáp án giống nhau thui nhưng bà làm hơi dài đấy. Góp ý là cách tui sẽ là cách ngắn nhất. :D
;)) Ừ ... Khuyến khích làm cách ngắn gọn nhất ;)) Nhưng mà nếu tự luận mà làm thế là ko ổn đâu ;)) Với cả ông làm thế chắc j mem đã hiểu =(( ... Cách làm của ông thì đúng rồi , chỉ nhầm tí xíu thôi :)>-
 
M

minhme01993

;)) Ừ ... Khuyến khích làm cách ngắn gọn nhất ;)) Nhưng mà nếu tự luận mà làm thế là ko ổn đâu ;)) Với cả ông làm thế chắc j mem đã hiểu =(( ... Cách làm của ông thì đúng rồi , chỉ nhầm tí xíu thôi :)>-

Nhầm cái gì? Dễ hiểu zây còn gì. Để mọi người phán xét xem ai làm dễ hiểu nhất nha. Kể cả là tự luận thì cách tui vẫn không có gì chê trách cả. Theo kinh nghiệm thì các bài sinh học tính toán mà làm như toán vẫn được điểm tối đa. :p. Tui không chịu thua đâu, phải giữ vững lập trường.
 
T

toi0bix

;)) Ừ ... U cứ giữ lập trường của U đi :)) ... À ... Cầm bài này lên mà hỏi giáo viên =))
Xin nhắc lại ;)) Ko phải ai cũng học tốt môn Sinh như U , cho nên cần 1 lời giải cụ thể để các bạn hiểu . Đó là "phong cách" làm việc của mod ;))
 
Top Bottom