1 bài tập rất khó

S

spear123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi theo dõi sự tái bản sợi ADN của E.coli.Giả sử rằng vận tốc tái bản trung bình ở phễu tái bản thứ 1 là 12000nu/phút,ở phễu thứ 2 là 15000 nu/phút.THời gian hoàn thành trên mỗi phễu đều mất 8 phút
a.Tìm số lượng nu mỗi loại trên sợi ADN? Biết ở phễu tái bản 1 tỉ lệ A/G = 2/3,ở phễu 2 tỉ lệ này là A/G = 3/2
2.Có bao nhiêu phân tử protein SSB,ADN-gylase,enzym rep tham gia tổng hợp 2 phễu tái bản qua 4 lần tái bản
 
H

hardyboywwe

Bài tpj này thì dựa vào công thức ,ta hoàn toàn có thể giải được chứ không có gì khó ;))

a. số nu trên phễu tái bản 1: 12000. 8 = 96000 nu
Ta có A + G = 48000 (1) và A/G = 2/3 (2)
Giải hệ (1) và (2) ----> A =T = 19200 Nu và G =X 28800 nu


-Phếu tái bản thứ 2: cũng dựa vào tỉ lệ A/G và A + G = N/2 ta giải hệ pt sẽ được A = T = 36000 nu và G = X = 24000 nu

Vậy số luợng nu mỗi loại của ADN
A = T = 55200 nu và G = X = 28800 + 24000 = 52800 nu

b.Mỗi phễu tái bản ở E.coli cân 250 ptu SSB,2 ADN gylase,2 enzym rep
Vậy dựa vào đó ta có thể tính đc
-SSB : 250 .2 . 15 = 7500
-gylase: 2.2.15 = 60
-Rep : 2.2.15 =60
 
G

giangho331

có thể giải thích giúp em câu b được không, sao số SSB là 150... rồi .2.15 là sao ???
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

có thể giải thích giúp em câu b được không, sao số SSB là 150... rồi .2.15 là sao ???

Các con số 250 SSB hay 2 enzym rep là những con số em cần phải nhớ,qua các thực nghiệm ng ta tìm ra đc :),chứ không có gì khó hiểu.
Còn về thắc mắc của em a có thể ví dụ 1 trường hợp như sau:

Vì mỗi phễu ADN ta cần có sự tham gia của 250 SSB.
Mà sau 4 lần nhân đôi thì số phễu ADN mới tạo ra là 2^4- 1 = 15
Mà ở đây t có 2 phễu ADN
----> Số SSB tham gia vào tái baern sẽ là 250.15.2 = 7500
TƯơng tự như thế em có thể hiểu đc các trường hợp còn lại
 
Top Bottom