1 bài tập este trong khoá LT của thầy Ngọc

S

stay_foolish_hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit
kế tiếp
nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este
đó là:
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5 B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3 D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
Thầy và các bạn giúp em bài này với ạ!!!!:(
 
H

huongnguyen6295

theo m thì làm thế này,xem đúng k nha
Vì este đơn chức thuỷ phân được 2 ancol và muối của hai axit hc nên đặt ctc la RCOOR'(R và R' là giá trị trung bình)
RCOOR' + NaOH=>RCOONa + R'OH
...................................7,36/R+67..........3,76/R'+17
=>3,76(R+67)=7,36(R'+17)
Bài này cần biện luận theo đáp án
TH1 là 1 trong 3 đáp án A,B,D đúng thì R<R' mà R<15=>R'<24,9=>loại D
TH2 đáp án C thì 15<R<29 => 24,9<R'<32 => C sai
để chọn A hoặc B thì giải hệ
nếu A đúng thì Đặt số mol HCOOCH3: x mol, CH3COOC2H5:y mol
=>hệ 68x+82y=7,36 và 32x+46y=3,76 =>x=0,06,y=0,04
=> A đúng
nếu k tin thì làm tương tự với B, được số lẻ
 
Top Bottom