1 bài phương trình khó

N

nhoc_maruko9x

Sửa lại thẻ TEX đi bạn. Là [/TEX] chứ ko phải [\TEX].
Bạn cứ bình phương 2 vế, sẽ hết x bậc 4, còn lại PT bậc 3 thì nhẩm nghiệm để tách thành bậc nhất và bậc 2. Sau đó ra nghiệm thì thử lại (vì lúc bình phương cần điều kiện 2 vế ko âm).


Xem lại điều kiện bình phương 2 vế pt.

Phải là cùng dấu
 
Last edited by a moderator:
O

ongchu_thanhcong

Vậy cho em hỏi ké luôn câu này? khá hay?

[tex] {sin}^{3}x (x- \frac{\pi}{6}) + 3{sin}^{3} (x + \frac{\pi}{3}) = {Cos}x + {Sin}2x [/tex]
;)
 
M

marucohamhoc

[tex] {sin}^{3} (x- \frac{\pi}{6}) + 3{sin}^{3} (x + \frac{\pi}{3}) = {Cos}x + {Sin}2x [/tex]
;)

mạo phạm sửa đề nha
cái này sử dụng công thức nhân ba, sau khi biến đổi ta được:-S
VT= [3. ([tex]\sqrt{3}/2. sin x- 1/2 cosx)+ cos 3x]/4+ 3. [3. (1/2 sinx+ [tex]\sqrt{3}/2cos x)+ sin 3x]/4 VP=cos x+ sin 2x sau đó khai triển tiếp, hic, cách này của tớ là cách trâu bò, ai có cách nào hay hơn nói cho tớ vs nhá:x hic, ko biết đúng ko nữa:-S[/tex]
 
P

p_h_cute

anh làm thẳng ra luôn cho em đi. Em cũng làm giống anh nhưng pt bậc 3 có nghiệm lẻ nhẩm ko dc
 
M

monkey_mystery

[TEX] x^2+4x=(x+2)\sqrt{x^2-2x+4}[/TEX]
. giúp em làm bài này nha mấy anh

bình phương lên nhé.
(x^2 + 4x)^2= ((x+2)(\sqrt{x^2-2x+4}[/TEX])^2
(x^2 + 4x)^2=(x+2)^2. (x^2-2x+4)
x^4 + 8x^3 +16x^2= (x^2+4x+4)(x^2-2x+4)
khai triển ra.dk pt bậc 3..sao ma` nhẩm nghiệm đây....chỉ với:confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
D

dhbkhna

theo to'' can gi binh` phuong 2 ve''
trong căn la hằng đẳng thức số 2 = (x-2)^2
pt la x^2+4x=(x+2)(x-2)
<=> x^2+4x= x^2-4
<=> 4x+4=0 => x=-1
 
D

dongocthinh1

theo to'' can gi binh` phuong 2 ve''
trong căn la hằng đẳng thức số 2 = (x-2)^2
pt la x^2+4x=(x+2)(x-2)
<=> x^2+4x= x^2-4
<=> 4x+4=0 => x=-1

x^2 -2x +4 đâu phải là hằng đẳng thức
Mà căn của một số bình phương thì phải là trị tuyệt đối của nó
Sai mất 2 cái căn bản rồi
 
P

pozitron_13

pt bậc 3 bạn thử giải bằng pp cacnado xem có đc hok. minh` nghe nói về cái nè nhưng không rành lắm nên góp y' cho bạn vầy thui
:d:d:d:d
 
P

p_h_cute

đảm bảo pt không sai đâu. Mình có nhiều baì tập dạng này lắm. bấm máy toàn nghiệm lẻ. Nếu nghiệm chẳng thì nói gì .........
 
H

hantekun

x²+ 4x =( x+2)cb2 x² -2x+4...=> x²+4x +4 -4=(x+2) cb2 x²+2x-4x+4
(x+2)² -4 =(x+2)cb2 (x-2)² +2x
(x+2)- 4/(x+2)= cb2 (x-2)+2x
Đặt t=x+2=> x=t-2(*) => t -4/t =cb2( t-4) +2(t-2)
bình phương 2 vế taz đc=>> t^4 -3t^3 -4=0 Giải phương trình ra nghiệm... thay t vao(*) taz sẽ tìm đc x
mình là sinh viên năm nay thi lại... bây giờ mới bắt tay vào ôn kiến thức còn sai sót nhiều mog các bạn chỉ giáo.......
 
H

hantekun

x²+ 4x =( x+2)cb2 x² -2x+4...=> x²+4x +4 -4=(x+2) cb2 x²+2x-4x+4
(x+2)² -4 =(x+2)cb2 (x-2)² +2x
(x+2)- 4/(x+2)= cb2 (x-2)+2x
Đặt t=x+2=> x=t-2 => t -4/t =cb2( t-4) +2(t-2)
bình phương 2 vế taz đc=>> t^4 -3t^3 -4=0 Giải phương trình ra nghiệm... thay t vao taz sẽ tìm đc x
mình là sinh viên năm nay thi lại... bây giờ mới bắt tay vào ôn kiến thức còn sai sót nhiều mog các bạn chỉ giáo.......
 
P

p_h_cute

anh hantekun có cách giải hay quá. Nhưng lúc bình phương có Dk nên nghiệm t=-1 loại rồi, nghiệm kia thì tính không duoc.
 
Top Bottom