1 bai khó

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cá thể của 1 loài động vật có bộ NST 2n=8. Khi quan sát giảm phân của 100 tế bào sinh trúng , người ta thấy có 10 tế bào của cặp NST số 3 không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường. Các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Tính theo lí thuyết số giao tử được tạo thành thì số giao tử có 3 NST chiếm tỉ lệ
 
Y

yuper

1 cá thể của 1 loài động vật có bộ NST 2n=8. Khi quan sát giảm phân của 100 tế bào sinh trúng , người ta thấy có 10 tế bào của cặp NST số 3 không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường. Các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Tính theo lí thuyết số giao tử được tạo thành thì số giao tử có 3 NST chiếm tỉ lệ


- Bạn tham khảo nhé, ko chắc là đúng vì mới gặp lần đàu:

- TL TB bị đột biến là: [TEX]\frac{1}{10}[/TEX]

- TL giao tử có 3 NST là: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] ( vì 1 TB sinh trứng tạo ra 1 giao tử và 3 thể cực )

\Rightarrow [TEX]\frac{1}{10}.\frac{1}{4}=\frac{1}{40}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

coganghoctapthatgioi

:)>-theo mình bài này làm thế này nhưng mình cũng không chắc lắm
ta có :
tỉ lệ tb bị đột biến là: [TEX]\frac{1}{10}[/TEX]
tỉ lệ giao tử có 3 nst trong 1 tb là:[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
(vì nst so 3 có thể tạo ra 2 giao tử có 2 chiếc và 2 giao tử 0 nên tỉ lệ giao tử o chiếm [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] )
mà giao tử có 3 chiéc được tạo ra do sự kết hợp của 3giao tủ bình thường của nst số 1,2,4
\Rightarrow tl giao tử có 3 nst trong các tb là:[TEX]\frac{1}{10}[/TEX] . [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] =[TEX]\frac{1}{20}[/TEX]
 
Top Bottom