1 bài khảo sát nhỏ. Giúp đỡ mình nhé!

N

nhocakai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

y=(2x-1)/(x+1) : hàm số bậc nhất trên bậc nhất ấy mà
a> Tìm các điểm M thuộc (c) sao cho tổng khoảng cách từ M đến 2 đường tiệm cận của (c) đạt giá trị nhỏ nhất. =>> giải chi tiết giùm mình . sẽ thanks!

kimxakiem2507:

*Vô đây xem cách làm những dạng của hàm hữu tỷ nè em!

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=110994

 
Last edited by a moderator:
P

pandblue

oh.baj me don gjan ma.
bai lam nha.mjnh ko co nhieu thoi gian nen lam co tat mot chut.p thong cam nha
tiệm cận dứng:x=-1
tiệm cận ngang:y=2
=>phuơng trình đương tiệm cận đứng :x+1=0(d1)
phuơng trình đương tiệm cận ngang:y-2=0(d2)
vì M thuộc (c)=>toa đọ điểm Mse co dạngM(t;(2t-1)/t+1))
từ đay bạn =>khoảng cách từ M tới các đường tiệm cận lần lượt là
d(M;d1)=(t+1)/căn1 (*)
d(M;d2)=(2t-1)/(t+1) (**)
=>tổng khoảng cách từ M tới 2 dường tiệm cận là
(*)+(**)
roi ban quy đồng lên
sau khi quy dồng.dc 1 phân thuc khá đơn giản.
bạn dùng COSI để tim giá trị nhỏ nhát cần tìm
chúc thành công nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1:Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo:
(ma ở trang web nè sao hok có dấu phân số nhỉ hay mình hok tìm thấy.hjjjjj
pjpj
 
T

tranbinh193

HEllo...tớ giải bài này thử xem sao, cậu tham khảo nha ( bởi vì ko biết đúng hay sai nữa ^^ )

Ta có y=2 & x=-1 lần lượt là TCN & TCĐ của ĐTHS ( cái này thì cậu biết rồi chứ ).
=> ptđt TCĐ là x+1=0 & ptđt TCN là y-2=0
ta có tổng khoảng cách từ M đến 2 đt là nhỏ nhất khi khoảng cách từ M đến mỗi đường là nhỏ nhất. Khoảng cách từ M đến mỗi đường thẳng là nhỏ nhất khi M thuộc cả đường thẳng, hay là M vừa thuộc TCĐ vừa thuộc TCN, tức là tọa độ M thỏa hpt : (x+1=0 & y-2=0 ) (cậu có thể vẽ hình ra để thấy điều đó)...
Vậy M(-1; 2) ...

kimxakiem2507:

*Có sai lầm chỗ này nè em:M là giao hai tiệm cận thì lúc đó M không thuộc đồ thị
 
Last edited by a moderator:
T

tranbinh193

Hì hì...sau khi đọc kĩ lại đề bài thấy đề hỏi M thuộc đồ thị, thế mà tối qua đọc lại ko thấy ^^... Nhầm lẫn chết người...
 
P

pandblue

HEllo...tớ giải bài này thử xem sao, cậu tham khảo nha ( bởi vì ko biết đúng hay sai nữa ^^ )

Ta có y=2 & x=-1 lần lượt là TCN & TCĐ của ĐTHS ( cái này thì cậu biết rồi chứ ).
=> ptđt TCĐ là x+1=0 & ptđt TCN là y-2=0
ta có tổng khoảng cách từ M đến 2 đt là nhỏ nhất khi khoảng cách từ M đến mỗi đường là nhỏ nhất. Khoảng cách từ M đến mỗi đường thẳng là nhỏ nhất khi M thuộc cả đường thẳng, hay là M vừa thuộc TCĐ vừa thuộc TCN, tức là tọa độ M thỏa hpt : (x+1=0 & y-2=0 ) (cậu có thể vẽ hình ra để thấy điều đó)...
Vậy M(-1; 2) ...



(bác nè sai ròi.khi nhu thế thì M làm sao thộc (C) dc:p:p:p:p:p
 
Top Bottom