Hóa 1 bài hoá về tính PH...

T

thephongminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn lẫn phèn sắt-amoni NH4Fe(SO4)2.12H2O,, dd Al2(SO4)3 và H2SO4 được 400ml dd X. chia X thành 2 phần bằng nhau.
P1: cho tác dụng với BaCl2 đc 13,98g kết tủa.
P2: cho vào Ba(OH)2 dư và đun nóng đc khí duy nhất.khối lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất thu đc tương ứng là 16,61g và 15,05g.
dd X có PH là ???

A: 1
B: 2
C: 7
D: 12
 
S

socviolet

trộn lẫn phèn sắt-amoni NH4Fe(SO4)2.12H2O,, dd Al2(SO4)3 và H2SO4 được 400ml dd X. chia X thành 2 phần bằng nhau.
P1: cho tác dụng với BaCl2 đc 13,98g kết tủa.
P2: cho vào Ba(OH)2 dư và đun nóng đc khí duy nhất.khối lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất thu đc tương ứng là 16,61g và 15,05g.
dd X có PH là ???
A: 1
B: 2
C: 7
D: 12
$NH_4Fe(SO_4)_2.12H_2O \to NH_4^+ + Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 12H_2O \\ Al_2(SO_4)_3 \to 2Al^{3+} + 3SO_4^{2-} \\ H_2SO_4 \to 2H^+ + SO_4^{2-}$
- Phần 2:
+) Kt nhỏ nhất (gồm Fe(OH)3, BaSO4), với $m_{BaSO_4}=13,98$ => $m_{Fe(OH)_3} = 15,05 - 13,98 = 1,07g$ => $n_{Fe^{3+}}=0,01 = n_{NH_4Fe(SO_4)_2.12H_2O}$
+) Kt lớn nhất (gồm Al(OH)3, Fe(OH)3 và BaSO4), với $m_{Fe(OH)_3} + m_{BaSO_4} = 15,05$ => $m_{Al(OH)_3} = 1,56g$ => $n_{Al^{3+}}=0,02$ => $n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,01$
- Phần 1:
$n_{BaSO_4}=0,06 = \Sigma n_{SO_4^{2-}} = 2n_{NH_4Fe(SO_4)_2.12H_2O} + 3n_{Al_2(SO_4)_3} + n_{H_2SO_4} = 2.0,01 + 3.0,01 + n_{H_2SO_4} \\ \to n_{H_2SO_4} = 0,01$
=> $C_{H_2SO_4} = 0,05M \to [H^+] = 0,1 \to pH=1$
(K xét đến H+ do NH4+ phân li ra vì Ka của NH4+ rất bé ($\approx 10^{-9,24}$)
 
Top Bottom