1 bài Hóa về Sắt

P

phamvanvang92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này nhé:
cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 vào 400ml dung dịch HCl 2M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l H2 (DKTC) dung dịch Y và 2,8 gam Fe không tan. Gía trị của m là????
đây là 1 bài Hóa trong đề thi thử của chuyên sư phạm năm nay. giúp mình với!!!
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

giúp mình bài này nhé:
cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 vào 400ml dung dịch HCl 2M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l H2 (DKTC) dung dịch Y và 2,8 gam Fe không tan. Gía trị của m là????

Tớ thử nhé .
n HCl = 0,8 mol
n H2 = 0,1
=> n O = 0,6 mol => SAi chỗ này
=> m Fe = 0,7.56 + 2,8 = 42 g
=> m = 51,6 g

Mod thấy bài thì del hộ tớ nhé, bài làm sai , để các bạn lại ý kiến thành ra spam , tớ lỡ trả lời bên dưới .
 
Last edited by a moderator:
P

phamvanvang92

tiếc quá, bạn làm sai mất rồi, đáp án là 30. thực sự mình chưa bít làm bài này. rất mong các bạn giúp
 
T

thao_won

cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 vào 400ml dung dịch HCl 2M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l H2 (DKTC) dung dịch Y và 2,8 gam Fe không tan. Gía trị của m là????

[TEX]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]FeO + 2HCl \to FeCl_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl \to 2FeCl_3 + FeCl_2 + 4H_2O[/TEX]

[TEX]Fe + 2FeCl_3 \to 3FeCl_2[/TEX]

Vì Fe dư ,chứng tỏ muối [TEX]FeCl_3[/TEX] hết.

Gọi x , y ,z ,t là số mol [TEX]Fe , FeO , Fe_2O_3 , Fe_3O_4[/TEX] p/ư với axit .

[TEX]2x + 2y +6z + 4t = 0,8[/TEX]

[TEX]x = 0,1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y + 3z + 4t = 0,3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nO = 0,3 \Rightarrow mO =4,8[/TEX] g

Số mol Fe đã phản ứng ( ko tính lượng dư nhé) :

[TEX]x + y + 2z + 3t + z + t = x + y + 3z + 4t = 0,1 + 0,3 = 0,4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 56 .0,4 + 2,8 + 4,8 =30[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Ôi, sr cả nhà, mình ẩu quá , lại đi cho O nhận 1 e =.=
Như thế này
n HCl = 0,8 mol
n H2 = 0,1
=> n O = 0,3 mol
=> m Fe = 0,4.56 + 2,8 = 25,2 g
=> m = 30 g
:)
Lần này thì chắc chắn đấy .
 
N

ngocthao1993

giúp mình bài này nhé:
cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 vào 400ml dung dịch HCl 2M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l H2 (DKTC) dung dịch Y và 2,8 gam Fe không tan. Gía trị của m là????
đây là 1 bài Hóa trong đề thi thử của chuyên sư phạm năm nay. giúp mình với!!!

Fe dư nên phản ứng chỉ tạo ra muối FeCl2 =>HCl hết
Gia su hon hop gom Fe và O => theo bảo toàn Fe và Cl- thì số mol Fe và Cl- => nFe=1/2nCl-=0,4
Theo bảo toàn e : 2nFe -2nO =2nH2 .=> nO=0,3 => mO=4,9

=>m=mFe +mO +mFe(dư) = 30
 
H

hoangtucatvu

giúp mình bài này nhé:
cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 vào 400ml dung dịch HCl 2M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 l H2 (DKTC) dung dịch Y và 2,8 gam Fe không tan. Gía trị của m là????
đây là 1 bài Hóa trong đề thi thử của chuyên sư phạm năm nay. giúp mình với!!!
Quy đổi hh thành Fe và FeO
mFe=2,8+0,1*56=8,4g
nHClpu với FeO=0,8-0,2=0,6
nFeO=nHCl/2=0,3
=>m=8,4+0,3*72=30
 
Top Bottom