1 bài hóa hữu cơ.

T

tieuvu_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 44 gam hỗn hợp muối NaHSO3 và NaHCO3 phản ứng hết với dung dịch H2SO4 trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp khí A và 35,5 gam muối Na2SO4 duy nhất. Trộn hỗn hợp khí A với oxi thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với hidro là 21. Dẫn hỗn hợp khí B đi qua xúc tác V2O5 ở nhiệt độ thích hợp, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí C gồm 4 chất có tỉ khối so với hidro là 22,252.
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra ?
b. Tính phần trăm thể tích của SO3 trong hỗn hợp khí C.
 
L

lovelybones311

Cho 44 gam hỗn hợp muối NaHSO3 và NaHCO3 phản ứng hết với dung dịch H2SO4 trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp khí A và 35,5 gam muối Na2SO4 duy nhất. Trộn hỗn hợp khí A với oxi thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với hidro là 21. Dẫn hỗn hợp khí B đi qua xúc tác V2O5 ở nhiệt độ thích hợp, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí C gồm 4 chất có tỉ khối so với hidro là 22,252.
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra ?
b. Tính phần trăm thể tích của SO3 trong hỗn hợp khí C.

ô cái này là hóa vô cơ chứ : ;)
2NaHSO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + 2SO2 + 2H2O
a-> 0,5a-> a
2NaHCO3 + H2SO4-> Na2SO4 + 2CO2+ 2H2O
b-> 0,5b-> b
m hh muối đầu =104a + 84b=44 g
m Na2SO4=35,5 g-> n Na2SO4=0,25
-> 0,5a+0,5b=0,25
giải hệ :a=0,1
b=0,4
gọi n O2 thêm vào =c mol
n B =0,5 +c
M B =42 g
m C =0,1.64 + 0,4.44 + 32c =24+32c
thiết lập biểu thức M B
-> c=0,3
cho pư
gọi n SO3 trog C=d mol
2SO2 + O2-to,V2O5->2SO3
d<-0,5d<d
n D =0,5+0,3-d-0,5d+d=0,8-0,5d mol
theo bảo toàn kl m hh sau =m hh trước=mC=33,6 g
M D=44,504
->n D=0,755
-> 0,8-0,5d=0,755
->d=0,09
%V =%n
nên : %V SO3=0,09/0,755.100%=11,92%
 
Top Bottom