chóp S.ABC đáy là tam giác đều cạnh a mặt bên SAB là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuống góc với đáy. Gọi M là trung điểm SC. tính thể tích khối chóp S.ABM và khoảng cách giữa 2 đường SA,BC
Mog các bạn giải giúp
Hướng làm nhé em
gọi H là trung điểm BA
có SH là đường cao của hình chóp S.ABC
[laTEX]SH = \frac{a\sqrt{3}}{2} \\ \\ S_{ABC} = \frac{a^2\sqrt{3}}{4} \\ \\ \Rightarrow V_{S.ABC} = ? \\ \\ \frac{V_{A.SBM}}{V_{A.SBC}}= \frac{SM}{SC} = \frac{1}{2} \Rightarrow V_{A.SBM} = \frac{V_{A.SBC}}{2} = ?[/laTEX]
ý 2
kẻ Ax song song với BC
Từ H kẻ HD vuông góc Ax
Từ H kẻ HK vuông góc SD
[laTEX]d_{H,(SAD)} = HK = \frac{d_{B,(SAD)}}{2} = \frac{ d_{BC,SA} }{2} \\ \\ HK = \frac{HD.HS}{\sqrt{HD^2+HS^2}} \\ \\ HD = \frac{a\sqrt{3}}{4}[/laTEX]