1 bài hidrocacbon nì

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axetilen và 1 hidrocacbon không no mạch hở. Lấy 268,8 ml hỗn hợp X cho từ từ qua bình chứa nước broom dư thấy có 3,2 g broom phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 268,8 ml hỗn hợp X thu đc 1,408 gam [TEX]CO_2[/TEX]. Vầy hidrocacbon còn lại trong hỗ hợp X có công thức phân tử là:

A. [TEX]C_2H_4[/TEX] B. [TEX]C_3H_6[/TEX]
C. [TEX]C_4H_8[/TEX] D. [TEX]C_4H_6[/TEX]
 
H

huutrang93

Hỗn hợp X gồm axetilen và 1 hidrocacbon không no mạch hở. Lấy 268,8 ml hỗn hợp X cho từ từ qua bình chứa nước broom dư thấy có 3,2 g broom phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 268,8 ml hỗn hợp X thu đc 1,408 gam [TEX]CO_2[/TEX]. Vầy hidrocacbon còn lại trong hỗ hợp X có công thức phân tử là:

A. [TEX]C_2H_4[/TEX] B. [TEX]C_3H_6[/TEX]
C. [TEX]C_4H_8[/TEX] D. [TEX]C_4H_6[/TEX]

[TEX]n_{hh}=\frac{V}{22,4}=\frac{0,2688}{22,4}=0,12 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Br_2}=\frac{m}{M}=\frac{3,2}{160}=0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=\frac{m}{M}=\frac{1,408}{44}=0,032 (mol)[/TEX]
* Nếu chất còn lại là ankin
[TEX]n_{Br_2}=2n_{hh} (loai)[/TEX]
* Nếu chất còn lại là anken
Ta có hệ
[TEX]2a+b=0,012[/TEX]
[TEX]a+b=0,02 \Rightarrow n_{C_2H_2}=a=0,008 (mol); n_{anken}=0,004 (mol)[/TEX]
[TEX]0,008.2+0,004.x=0,032 \Rightarrow x=4 \Rightarrow anken: C_4H_8[/TEX]
 
Top Bottom