1 bài hay trong cấu trúc đề BGd nhờ thầy và các bạn góp ý

N

ngoctu_a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 5,4 g Al vào dung dịch X chứa 0,15 mol HCl và 0,3 mol CuSO4,sau 1 thời gian thu được 1,68lit khí H2(dktc),dung dịchY và chất rắn Z.cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch NH3 dư thì sinh ra 7,8 g kết tủa.Khối lượng của Z là
A 7,5g
B15 g
C 7,05 g
D 9,6 g
 
K

ken_crazy

Bthuong dạng bài này ta thường xét đến thế điện cực cho Al + Cu2+truớc sau đó nếu Cu2+ hết thì Al sẽ phản ứng típ đến H+.
Nhưng bài này , có khí tạo ra chứng tỏ có Al + HCl .Ta có thể hỉu đề nư thế là do cách dùng từ "sau 1 thời gian" . Nên ta làm theo cách sau :
Al + 3Hcl => 3/2 H2 + AlCl3
nAlCl3= 0,05 mol
Ta có Al(OH)3 = 0,1 mol
=> nAl3+ trong phản ứng với Cu2+ là : 0,1-0,05 =0,05
=> mZ = mAl dư + mCu = 0,1*27 + 0,075*64 = A
 
N

ngoctu_a12

đáp án chính là A đấy bạn
nhưng còn cách giải thì mình ko hiểu lý do vì sao thế :D
 
K

ken_crazy

Cái đề này cho thế mình phải làm như trên thôi. Do cái đề cho " Sau 1 thời gian" nên phản ứng xảy ra giữa chừng , ko có cái nào hoàn toàn cả .Nếu 1 đề cho mà ko có chữ "sau 1 thời gian" thì mình thường làm kiểu xét thế điện cực .
Đề của ngoctu thì cho các dữ kiện phù hợp thế thì làm như cách mà ken trình bày như trên . Các dữ kiện của đề cho hoàn toàn có logic , ko mâu thuẩn ji cả
Al vừa xảy ra phản ứng với Hcl , vừa có phản ứng với Cu2+ nhưng ko có cài nào xảy ra hoàn toàn.
Dựa vào các dữ kiện của đề mình tìm dần dc số mol các chất tham gia phản ứng
 
K

ken_crazy

mod xóa bài này giùm, bị trùng .HOcmai dạo này bực quá toàn bị lỗi.......
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Cái bài này chẳng cần dùng đén thế điện cực đâu.

n Al trong kết tủa sau cùng là 0,1 mol---> n Al pứng là 0,1 mol.

n Al pứng vs HCl là 0,05 mol, còn lại (dù trước hay sau gì thì nó cũng phải đập vào muối đồng để còn dư lại đúng 0,1)

2Al + 3Cu2+ --> 2Al3+ + 3Cu, n Al pứng = 0,05 mol---> n Cu tạp thành= 0,075 mol----> m kt = 0,1.27 + 0,075.64 = 7,5 --> a ĐÚNG
 
K

ken_crazy

them cach bao toan e cua bagia_khotinh
2H+ + 2e = H2
.........0.15 0.075
cu2+ + 2e = cu
.........0.15 0.075
Al + 3e = Al3+
0.1<= 0.3 => 0.1
nAl= 0.2
=> naldư = 0.1
nCu= 0.075
tính Z
 
Top Bottom