1 bài giao thoa cần mọi người giúp

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng khe Iâng ,có khoảng cách 2 khe a= 2mm,D =2 m, .Chiếu đồng thời 3 bức xạ [TEX]\lambda_1[/TEX]=0,64 ,[TEX]\lambda_2[/TEX] = 0,54 ,[TEX]\lambda_3[/TEX]= 0,48 (tất cả là miccoromet) thì trên bề rộng giao thoa L = 40 mm của màn ảnh (co' vân trung tâm ở giữa) sẽ quan sát thấy mấy vân sáng của [TEX]\lambda_1[/TEX]
A 42
B 43
C 44
D 45

mình tính mãi chỉ đc kết quả la 45 vậy mà đáp án lại 43 :confused: ai giải thich vs,thanks :D
 
L

lunglinh999

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng khe Iâng ,có khoảng cách 2 khe a= 2mm,D =2 m, .Chiếu đồng thời 3 bức xạ [TEX]\lambda_1[/TEX]=0,64 ,[TEX]\lambda_2[/TEX] = 0,54 ,[TEX]\lambda_3[/TEX]= 0,48 (tất cả là miccoromet) thì trên bề rộng giao thoa L = 40 mm của màn ảnh (co' vân trung tâm ở giữa) sẽ quan sát thấy mấy vân sáng của [TEX]\lambda_1[/TEX]
đối với bài dạng nài thì đầu tiên bạn cần tính có bao nhiêu vân sáng khi chỉ chiếu [TEX] \lambda_1 [/TEX]
[TEX] i_1 = 0.64 mm \Rightarrow [/TEX] [TEX] \frac{L}{2i} = 31.25 [/TEX] số vân sáng trên nửa miền giao thoa là 31 nên số vân sáng trên miền giao thoa L là 63 vân
sau đó tính các vân sáng mà [TEX] \lambda_1 [/TEX]trùng với 2 vân sáng kia mà trừ ra :
[tex] i_2 = 0.54 mm , i_3 = 0.48 mm [/tex]
lập tỉ số [TEX] \frac {i_1}{i_2} = \frac{32}{27}[/TEX]
nên các điểm mà [TEX] \lambda_1 , \lambda_2[/TEX] trùng nhau có tọa độ [TEX] x= 27 k i_1 [/TEX]
các vị trí mà [TEX] \lambda_1 , \lambda_2[/TEX] trùng nhau :
[tex]x= 0,\pm 17.28 mm[/tex]
lập tỉ số [TEX] \frac {i_1}{i_3} = \frac{4}{3}[/TEX]
các vị trí mà [TEX] \lambda_1 , \lambda_3[/TEX] trùng nhau :
[tex]x= 0,\pm 1.92 , \pm 3.84 , \pm 5.76 , \pm 7.68 , \pm 9.6 , \pm 11.52 , \pm 13.44 , \pm 15.36 , \pm 17.28 , \pm 19.2 mm[/tex] có 21 điểm

số vân sáng của riêng [tex] \lambda_1 [/tex] là [TEX] 63 -21 = 42 [/TEX] vân (do cả ba vân sáng đều trùng nhau tai vị trí [TEX] x= \pm 17.28 mm [/TEX] nên chỉ nhận 1 lần )
 
Last edited by a moderator:
S

sieunhantapbay

đối với bài dạng nài thì đầu tiên bạn cần tính có bao nhiêu vân sáng khi chỉ chiếu [TEX] \lambda_1 [/TEX]
[TEX] i_1 = 0.64 mm \Rightarrow [/TEX] [TEX] \frac{L}{2i} = 31.25 [/TEX] số vân sáng trên nửa miền giao thoa là 31 nên số vân sáng trên miền giao thoa L là 63 vân
sau đó tính các vân sáng mà [TEX] \lambda_1 [/TEX]trùng với 2 vân sáng kia mà trừ ra :
[tex] i_2 = 0.54 mm , i_3 = 0.48 mm [/tex]
lập tỉ số [TEX] \frac {i_1}{i_2} = \frac{32}{27}[/TEX]
nên các điểm mà [TEX] \lambda_1 , \lambda_2[/TEX] trùng nhau có tọa độ [TEX] x= 27 k i_1 [/TEX]
các vị trí mà [TEX] \lambda_1 , \lambda_2[/TEX] trùng nhau :
[tex]x= \pm 17.28 mm[/tex]
lập tỉ số [TEX] \frac {i_1}{i_3} = \frac{4}{3}[/TEX]
các vị trí mà [TEX] \lambda_1 , \lambda_3[/TEX] trùng nhau :
[tex]x= \pm 1.92 , \pm 3.84 , \pm 5.76 , \pm 7.68 , \pm 11.52 , \pm , \pm 13.44 , \pm 15.36 , \pm 17.28 , \pm 19.2 mm[/tex] có 20 điểm

số vân sáng của riêng [tex] \lambda_1 [/tex] là [TEX] 63 -20 = 43 [/TEX] vân (do cả ba vân sáng đều trùng nhau tai vị trí [TEX] x= \pm 17.28 mm [/TEX] nên chỉ nhận 1 lần )

có 18 điểm chứ bạn,ban kiểm tra lai đi :(......................................
 
L

lunglinh999

có 18 điểm chứ bạn,ban kiểm tra lai đi :(......................................
mình sửa lại rồi đó bạn mình ghi thiếu một con , nhưng hỉnh như đáp án bạn đưa ra có vấn đề thì phải vì số vân phải là số chẵn chứ (tại vì vân trung tâm là nơi trùng của cả ba loại as )
 
Top Bottom