1 bài dòng điện xoay chiều hay

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hocmai.vatly giải em bài về dòng điện xoay chiều này với


Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 60V vào 2 đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch là i1=I0 cos(100pi*t+pi/4). Nếu ngắt bỏ tụ C thì cường độ dòng điện qua mách là i2=I0 cos(100pi*t-pi/12). viết biêu thức điện áp 2 đầu mạch.
em cảm ơn!
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Bài tập em hỏi có thể giải theo hướng dẫn như sau:
+ Gọi tổng trở của mạch trong TH1 và TH2 làn lượt là [TEX]Z_1; Z_2[/TEX]
Nhận thấy trong 2 trường hợp cuờng độ hiệu dụng của mạch không đổi, chứng tỏ
[TEX]Z_1= Z_2[/TEX] \Rightarrow[TEX]Z_C=2 Z_L [/TEX] (1)
+ Gọi [TEX]\varphi _1; \varphi _2[/TEX] lần lượt là góc hợp bởi [TEX]i_1; i_2[/TEX] và u
Trong TH1 mạch có RLCnhunwgss từ (1)\Rightarrow u trễ pha hơn [TEX]i_1[/TEX]
Trong TH2 mạch chỉ có RL \Rightarrow u nhanh pha hơn [TEX] i_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]i_1; i_2[/TEX] lệch pah nhau một góc là [TEX]\pi /3[/TEX]
Có: [TEX]tan\left | \varphi _1 \right |=\frac{Z_C-Z_L}{R}[/TEX] (*)
và [TEX]tan\left | \varphi _2 \right |=\frac{Z_L}{R}[/TEX]
Lại có: [TEX]tan(\left | \varphi _2 \right |+\left | \varphi _2 \right |)=\frac{tan\left | \varphi _1 \right |+tan\left | \varphi _2 \right |}{1-tan(\left | \varphi _ \right |.tan\left | \varphi _2 \right |}[/TEX]
\Leftrightarrow tan\frac{\pi }{3}=\frac{\frac{Z_C-Z_L}{R}+\frac{Z_L}{R}}{1-\frac{Z_C-Z_L}{R}.\frac{Z_L}{R}} (2) "rút gọn công thức này"
+ Mặt khác: Z=\frac{U}{I} (3) "U đã biết "
Các biểu thức (1), (2), (3) là 3 phương trình với 3 ẩn số theo [TEX]I_0[/TEX]
từ đây khi biết được [TEX]R, Z_L, Z_C[/TEX] em có thể thay vào (*) để tìm ra biểu thức cụ thể nhé!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom