1 bài đ/chế giúp mình nhe :)

A

anhducle

để điều chế thuỷ tinh hữu cơ bạn cần phải điều chế metanol và axit metacrylic CH2=C(CH3)-COOH
1,điều chế CH3OH
*C2H2--->CH3CHO----->CH3COONa---->CH4---->CH3OH (chắc không phải viết pt đâu nhỉ Cái này dễ quá mà)
2, điều chế CH2=C(CH3)-COOH
*CH3OH---->CH3COOH( bằng cách bạn +với CO,xt,t)
*CH3COOH----->axeton(CH3)2-CO( phản ung nhiệt phân)
*(CH3)2-CO +HCN ----->CH3-C(CH3)(OH)-CN ( HCN là hợp chất vô cơ cho sẵn Ở liên kết CN co chứa nối 3 )
*CH3-C(CH3)(OH)-CN +H2O (đk phản ứng :H+)----->CH3-C(CH3)(OH)-C(OH)3 -->đây là hợp chất không bền do có 3 nhóm OH liên kết với 1nguyên tử C--->nó chuyển thành CH3-C(CH3)(OH)-COOH
*CH3-C(CH3)(OH)-COOH -h2o----->CH2=C(CH3)-COOH (đk H2SO4đ,n,170độC)
Rồi bạn cho 2 SP đã được điều chế trên cộng lại với nhau rồi dem trùng hợp thế là xong
phù.....phù xong rùi !
 
Last edited by a moderator:
A

anhducle

MÌnh học chương trình mới ban KHTN nên có chỗ nào không hiểu cứ nhắn lại lại cho mình:cool::cool::cool:
 
L

longtony

Đề bài đơn giản thôi:
Đ/c thuỷ tinh hũư cơ từ axetilen
Bài này phức tạp đấy hok dễ đâu!:(
Mình giải theo chương trình phổ thông:
^^^Để điều chế CH3OH:
-Từ C2H2--> CH3CHO-->CH3COOH-->CH3COONa-->CH4-->CH3Cl-->CH3OH (mấy pt này cơ bản rồi)
^^^Để điều chế acis CH2=C(CH3)-COOH: (hơi bị mệt đó /:))
-Từ CH3COOH (đ/chế ở trên)-->CH3COCH3(axeton)-->cộng H2:CH3CH(OH)CH3
-->H2SO4, 170C:CH2=CH-CH3-->Cộng Cl2: CH2Cl-CH2Cl-CH3-->Xúc tác KOH/Rượu:CH [FONT=&quot]≡[/FONT]C-CH3(propin) -->Cl2, 500C:CH [FONT=&quot]≡C-CH2Cl[/FONT]-->CH[FONT=&quot]≡C-CH2OH [/FONT]-->cộng HCl:CH2=CCl-CH2OH
--> CH2=CCl-CH2OH + 2Na + CH3Cl(có ở trên) -->CH2[FONT=&quot]=C(CH3)-CH2OH-->CH2=C(CH3)-CHO-->CH[/FONT]2=C(CH3)-COOH
Như vậy thu được CH3OH và [FONT=&quot]CH[/FONT]2=C(CH3)-COOH, thực hiện pứ este hoá và trùng hợp thì thu được thuỷ tinh hữu cơ.
__________________________________________
Mỏi tay quá, post lên thế này, hok biết có ai chăm chỉ ngồi đọc lại hok:)|
 
A

anhducle

Bài này phức tạp đấy hok dễ đâu!:(
Mình giải theo chương trình phổ thông:
^^^Để điều chế CH3OH:
-Từ C2H2--> CH3CHO-->CH3COOH-->CH3COONa-->CH4-->CH3Cl-->CH3OH (mấy pt này cơ bản rồi)
^^^Để điều chế acis CH2=C(CH3)-COOH: (hơi bị mệt đó /:))
-Từ CH3COOH (đ/chế ở trên)-->CH3COCH3(axeton)-->cộng H2:CH3CH(OH)CH3
-->H2SO4, 170C:CH2=CH-CH3-->Cộng Cl2: CH2Cl-CH2Cl-CH3-->Xúc tác KOH/Rượu:CH [FONT=&quot]≡[/FONT]C-CH3(propin) -->Cl2, 500C:CH [FONT=&quot]≡C-CH2Cl[/FONT]-->CH[FONT=&quot]≡C-CH2OH [/FONT]-->cộng HCl:CH2=CCl-CH2OH
--> CH2=CCl-CH2OH + 2Na + CH3Cl(có ở trên) -->CH2[FONT=&quot]=C(CH3)-CH2OH-->CH2=C(CH3)-CHO-->CH[/FONT]2=C(CH3)-COOH
Như vậy thu được CH3OH và [FONT=&quot]CH[/FONT]2=C(CH3)-COOH, thực hiện pứ este hoá và trùng hợp thì thu được thuỷ tinh hữu cơ.
__________________________________________
Mỏi tay quá, post lên thế này, hok biết có ai chăm chỉ ngồi đọc lại hok:)|
Bạn ơi chúng ta chỉ thực hiện ghép mạch kiểu này khi có 2 dẫn xuất halogen giống nhau thôi chứ Có nghĩa là VD như thế này R-Cl+ 2Na +R`Cl ---->R-R`+2NaCl <----> R=R`
 
L

longtony

Bạn ơi chúng ta chỉ thực hiện ghép mạch kiểu này khi có 2 dẫn xuất halogen giống nhau thôi chứ Có nghĩa là VD như thế này R-Cl+ 2Na +R`Cl ---->R-R`+2NaCl <----> R=R`
Đây là phương pháp Wurtz.
theo mình biết thì 2 dẫn xuất halogen có gốc khác nhau cũng được, và nó sẽ tạo ra hh 3 Hidrocacbon khác nhau.
Nhưng mình phân vân, hok biết gốc HC không no liệu có được hok?
 
S

saobanglanhgia

Đây là phương pháp Wurtz.
theo mình biết thì 2 dẫn xuất halogen có gốc khác nhau cũng được, và nó sẽ tạo ra hh 3 Hidrocacbon khác nhau.
Nhưng mình phân vân, hok biết gốc HC không no liệu có được hok?
Cách làm của em sử dụng phản ứng Wurzt là không hay vì sẽ sinh ra quá nhiều sản phẩm phụ.
Để điều chế thủy tinh hữu cơ, các em nên chú ý phản ứng cộng của xeton và anđehit với HCN tạo ra dẫn xuất Nitril, thủy phân các Nitril sẽ thu được acid cacboxylic tương ứng. Cách này hay hơn nhiều, hiện giờ đã trở nên phổ biến và nằm trong chương trình phân ban, không hề nằm ngoài chương trình ^^
 
A

anhducle

Cách làm của em sử dụng phản ứng Wurzt là không hay vì sẽ sinh ra quá nhiều sản phẩm phụ.
Để điều chế thủy tinh hữu cơ, các em nên chú ý phản ứng cộng của xeton và anđehit với HCN tạo ra dẫn xuất Nitril, thủy phân các Nitril sẽ thu được acid cacboxylic tương ứng. Cách này hay hơn nhiều, hiện giờ đã trở nên phổ biến và nằm trong chương trình phân ban, không hề nằm ngoài chương trình ^^

cách này em đã làm ở trên rồi mà mọi người Không ai đọc hử:mad::mad:
 
Top Bottom