1 bài của quang học nữa

C

conlondat555

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật phẳng nhỏ đặt trước gương cầu lõm cho 1 ảnh lớn gấp 8 lần vật trên 1 màn M. cho vật tiến 0,5cm lại gần gương và dich chuyển màn để ảnh rõ nét thì thu được ảnh lớn gấp 10 lần vật.
tính bán kính gương, xác định chiều và độ dịch chuyển của màn M.

em tính được ảnh là ảnh thật ngược chiều và phải dịch chuyển M ra xa gương 1cm
thì ảnh lớn gấp 10 lần vật
như vậy là đúng hay sai
và tính bán kính gương kiểu gì
 
D

dadaohocbai

với ảnh gấp 8 lần vật(Đây là ảnh thật):
8=f/(d-f)->d=9/8f
10=f/(d-f-0,5)->d=11/10f+5
Giải cái trên là ra .Cái này nhẩm nên có thể có lỗi.
 
N

nguoibatdau

conlondat555 said:
một vật phẳng nhỏ đặt trước gương cầu lõm cho 1 ảnh lớn gấp 8 lần vật trên 1 màn M. cho vật tiến 0,5cm lại gần gương và dich chuyển màn để ảnh rõ nét thì thu được ảnh lớn gấp 10 lần vật.
tính bán kính gương, xác định chiều và độ dịch chuyển của màn M.

em tính được ảnh là ảnh thật ngược chiều và phải dịch chuyển M ra xa gương 1cm
thì ảnh lớn gấp 10 lần vật
như vậy là đúng hay sai
và tính bán kính gương kiểu gì
bài này khá dễ sau khi em có đay là ảnh thật ta có d'=8d và x là khoảng dịch chuyển của màn M vì trong qương cầu ảnh dịch chuyển ngược chiều với chiều dịch của vật nên khi vật lại gần gương suy ra anh ở xa gương nên ta có
(d'+x)/(d-0.5)=10 suy ra x = 2d-5
nên ta có 1/d+1/d'=1/f=1/(d-0.5)+1/(d'+2d-5)
kết hợp với d'=8d
suy ra phương trình có 2 nghiệm d=0.5(loại)d=22.5 d suy ra d'=180
suy ra f=20 cm nên R=40 cm
 
D

dadaohocbai

nguoibatdau:Bít đây là dễ rùi khỏi nói câu đó đi bạn.chúng ta chỉ có NV làm làm và hỏi
 
Top Bottom