1 bài cơ

A

ankhanh192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 cốc rỗng hình trụ, chiều cao h, thành dày nhưng đấy rất mỏng nổi trong 1 bình trụ chứa nước, ta thấy cốc chìm 1 nửa. sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang voi miệng cốc. tình độ chênh lệch giữa mực nước trong bình và mức dầu trong cốc. biết KLR của dầu = 0.8 KLR của nước, bán kình trong cốc gấp 10 lần bề dày thành cốc và tiết diện của bình gấp 2 lần tiết diện cốc
 
Q

quynhphamdq

Ký hiệu : tiết diện ngoài và tiết diện trong của cốc là S và S',
Khối lư¬ợng của cốc là m, khối lư¬ợng của dầu đổ vào cốc là m',
Khối lư¬ợng riêng của nư¬ớc là DN và của dầu là Dd.
Khi chư¬a đổ dầu vào, trọng lực của cốc cân bằng với lực đẩy Ac-si-met :
10.m = 10. DN.S.h/2 (1)
Khi đổ dầu vào : 10.(m+m') = 10.DN.S.h (2)
Từ (1) và (2) ta có : m' = DN.S.h/2 (3); Mặt khác : m' = Dd.S'.h' (4)
Từ (3) và (4) ta có : h' = (5)
Bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày cốc, nên bán kính ngoài gấp 6/5 lần bán kính trong.
Suy ra : (6)
Và (7). Thay (6) và (7) vào (5) ta có : h' = 0,9.h
Vậy độ chênh lệch giữa mực nư¬ớc trong bình và mức dầu trong cốc là :
h = h - h' = 0,1.h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom