1 bài axit trong đề SPHN lần 5

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoá hơi 31,04 gam hh gồm một axit no, đơn chức X và một axit no, đa chức Y ( Y có mạch cacbon không phân nhánh) và số mol của X lớn hơn Y, thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 11,2 gam N2 ( đo trong cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Nếu đốt cháy toàn bộ hh hai axit trên thì thu được 42,24g CO2. Thành phần phần trăm khối lượng của X trong hh ban đầu bằng:
A. 46,39%
B. 35,25%
C. 65,15%
D. 55,25%
 
K

kimcle

đáp án A hả cậu......................................................................................................................................
 
H

hung_ils

n(hỗn hợp)=nN2=11,2/28=0,4mol
nCO2=0,96\RightarrowC(trung bình)=2,4
Mà M(trung bình)=31,04/0,4=77,6 nên xét 2 trường hợp:
TH1)Y là HOOC-COOH thì MX phải nhỏ hơn 77,6(do MY=90) và X phải có 3 nguyên tử C
Mà X no đơn chức nên X là C2H5COOH
Đặt số mol X là a, số mol Y là b\Rightarrowa+b=0,4 và 3a+2b=0,96
\Rightarrowa=0,16;b=0,24(Loại vì nX>nY)
TH2) X no, đơn chức, có MX<77,6 và có 2 nguyên tử C \RightarrowX là CH3COOH
Gọi Y:HOOC-CnH2n-COOH
Ta có các pt 60a+(90+14n)b=31,04; a+b=0,4;2a+(n+2)b=0,96
\Rightarrownb=0,96-2(a+b)=0,16
31,04=(90+14n)b+60(0,4-b)\Rightarrow30b+14nb=7,04\Rightarrow30b=4,8\Rightarrowb=0,16
\Rightarrown=1\RightarrowY :HOOC-CH2-COOH
Giải lại các pt trên được a=0,24;b=0,16(Thỏa mãn nX>nY)
\Rightarrow%mX=0,24*60/31,04=46,39%\RightarrowA
 
N

nguyenmautrang1

Bài này cho điều kiện không chặt nên pjair xét trường hợp.
Kinh nghiệm làm bài này là khi tính ra n=2.4, xét ngay X là CH3COOH ( vì X có 2C, n trung bình gần 2 hơn)
Còn Y sẽ xét là HOOC-CH2-COOH đầu tiên ( Làm nhiều sẽ thấy thường ra liên tiếp)
 
Top Bottom