Câu này khó nhỉ? Do độ tan của CaCO3 thôi ...
Hay đơn giản là tính chất của nó... Khó mà giải thích được. Buộc phải công nhận thôi
Bạn hỏi vậy có khác nào như:
+ Tại sao nước lại trong suốt?
+ Tại sao nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C?
+ Tại sao cát lại không tan trong nước?
+ Tại sao đường có màu trắng?
V.v...
cái này khi em lên đại học hay chuyên THPT học về bản chất của hóa học sẽ rõ hơn nhé, chứ bây giờ em chỉ cần hiểu là nó không tan là đc rồi
mà nếu chỉ nói thế thì hơi vô trách nhiệm nhỉ, về cơ bản sau này em sẽ được học 1 loại lực là lực Van der Waals chính là tương tác giữa các phân tử CaCO3 và H2O và là loại lực yếu nhất, khi không chịu tác dụng của các lực nào khác thì nó sẽ sinh ra đẩy nhau là nhiều, từ đó khiến CaCO3 có độ tan rất thấp trong dung môi là nước (thuộc nhóm không tan).