Sinh [Sinh 10] Virut

haror

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2015
16
5
81
22
QB
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải một số câu này với (cần gấp lắm):
1. Vì sao mỗi loại virut chỉ có thể xâm nhập vào một số loại tế bào nhất định?
2. Những điểm khác nhau giữa virut so với các loài sinh vật khác là gì?
3. Nêu chu trình nhân lên của virut trong tế bào chủ.
4. Vì sao trong sữa chua rất ít vi sinh vật gây bệnh cho con người?
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
1. - Virus muốn xâm nhập được vào tế bào phải trải qua bước hấp phụ, bám vào bề mặt tế bào chủ
- Điều kiện bám: phải hình thành mối liên kết đặc hiệu giữa gai glicoprotein của virus với thụ thể trên bề mặt tế bào chủ
- Virus khác nhau thì cấu trúc các gai glicoprotein cũng khác nhau, tế bào chủ khác nhau thì thụ thể trên bề mặt tế bào cũng khác nhau

Do đó mỗi loại virus chỉ có thể xâm nhập vào 1 loai tế bào nhất định
3. Gồm 5 quá trình
a. Sự hấp phụ

Gai glicôprôtêin hoặc prôtêin bề mặt của virut phải đặc hiệu với thụ thể bề mặt của tế bào thì virut mới bám được vào, nếu không thì virut không bám được vào.

b. Xâm nhập

Đối với phagơ : enzim lizôzim phá hủy thành tế bào để bơm axit nuclêic vào tế bào chất, còn vỏ nằm bên ngoài.

Đối với virut động vật: đưa cả nuclêôcapsit vào tế bào chất, sau đó " cởi vỏ" để giải phóng axit nuclêic.

c. Sinh tổng hợp

Virut sử dụng enzim và nguyên liệu của tế bào để tổng hợp axit nuclêic và prôtêin cho riêng mình. Một số trường hợp virut có enzim riêng tham eia vào quá trình tổng hợp.

d. Lắp ráp

Lắp axit nuclêic vào prôtêin vỏ để tạo virut hoàn chỉnh.

e. Phóng thích

Virut phá vỡ tế bào để ồ ạt chui ra ngoài.

Khi virut nhân lên mà làm tan tế bào thì gọi là chu trình tan.

Xem hình:
Chu trình nhân lên của phagơ
chu-trinh-nhan-len-cua-virut_1_1416293317.png
4. Đa số vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm trung tính. Trong sữa chua có nhiều acid latic tạo pH thấp trong môi trường, vi sinh vật gây bệnh sẽ bị tiêu diệt ở điều kiện này!!!
 
  • Like
Reactions: haror

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Giúp mình giải một số câu này với (cần gấp lắm):
1. Vì sao mỗi loại virut chỉ có thể xâm nhập vào một số loại tế bào nhất định?
2. Những điểm khác nhau giữa virut so với các loài sinh vật khác là gì?
3. Nêu chu trình nhân lên của virut trong tế bào chủ.
4. Vì sao trong sữa chua rất ít vi sinh vật gây bệnh cho con người?
câu 4 vì Trong sữa chua có một số lượng lớn vi sinh vật Lactic, vi sinh vật này sống trong môi trường axit cao hơn mức cho phép của các vi khuẩn gây bênh nên trong sữa chua có rất ít vi khuẩn gây bệnh. Với lại khi chế biến sữa chua người ta đã tuyệt trùng sạch rùi, nếu có vi khuẩn bên ngoài xâm nhập thì chúng sẽ bị vi sinh vật Lactic tiêu điệt, và bị môi trường ãxit chế ngự không cho lây lan.
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
câu 4 vì Trong sữa chua có một số lượng lớn vi sinh vật Lactic, vi sinh vật này sống trong môi trường axit cao hơn mức cho phép của các vi khuẩn gây bênh nên trong sữa chua có rất ít vi khuẩn gây bệnh. Với lại khi chế biến sữa chua người ta đã tuyệt trùng sạch rùi, nếu có vi khuẩn bên ngoài xâm nhập thì chúng sẽ bị vi sinh vật Lactic tiêu điệt, và bị môi trường ãxit chế ngự không cho lây lan.
CƠ bản là do trong QT lên men của VK lactic tạo ra MT acid ức chế các loại VK khác

Còn sữa chua người ta không tiệt trùng nhé, tiệt trùng thì làm sao trong sữa chua còn VK lactic được? Người ta chỉ thanh trùng hoặc dùng PP sốc nhiệt trước khi cấy men vào để lên men thôi.
 
Top Bottom