Văn 6 Đọc bài thơ và trả lời câu hỏi:

KaTe-Flower

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng hai 2020
2
0
1
17
Hải Dương
THCS Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đọc bài thơ và trả lời câu hỏi: Con sẽ không đợi một ngày kia khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ? Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ ai níu nổi thời gian? ai níu nổi? Con mỗi ngày một lớn lên Mẹ mỗi ngày thêm cằn cỗi Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn. 1. Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt nào? 2. Chỉ ra biện pháp tu từ trong câu thơ. 3. Cảm xúc của em khi đọc đoạn thơ 4. Từ đoạn thơ trên hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về người mẹ thân yêu của mình
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Con sẽ không đợi một ngày kia khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ? Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ ai níu nổi thời gian? ai níu nổi? Con mỗi ngày một lớn lên Mẹ mỗi ngày thêm cằn cỗi Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn. 1. Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt nào? 2. Chỉ ra biện pháp tu từ trong câu thơ. 3. Cảm xúc của em khi đọc đoạn thơ 4. Từ đoạn thơ trên hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về người mẹ thân yêu của mình
tác giả bày tỏ niềm kính yêu vô bờ đối với mẹ, cùng sự biết ơn công lao sinh thành, nuôi dưỡng cũng như thấu hiểu với những vất vả mẹ đã phải trải qua:
-Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, nuôi dưỡng con người khôn lớn, trưởng thành.
-Nhân vật "con" trong bài thơ nói thay nỗi lòng của bao nhiêu người con với mẹ.
-Con sợ một mai thời gian trôi đi nhanh sẽ không còn mẹ nữa. Chính vì vậy mà con "hốt hoảng" trước thời gian khắc nghiệt.
-Mẹ là lửa ấm, là cây xanh mát che chở cho con vì vậy mà con luôn luôn muốn giữ mẹ mãi bên mình
Cảm ơn tác giả bài thơ ! Đúng như lời bài thơ muốn nói . MẸ LÀ TẤT CẢ CUỘC ĐỜI TA ! TRÊN ĐỜI NÀY KHÔNG AI DÁM HY SINH CHO TA BẰNG MẸ - MẸ SẴN SÀNG ĐI ĂN XIN,CHỊU TỦI NHỤC ĐỂ CHO TA BẰNG BẠN BÈ ! VẬY,AI ĐÓ KHÔNG YÊU MẸ THÌ KẺ ĐÓ KHÔNG CÓ CHẤT NGƯỜI ! TA HÃY CHĂM SÓC MẸ HẰNG NGÀY - NẾU NGHÈO THÌ HÃY DÀNH CHO MẸ TÌNH YÊU THƯƠNG BẰNG TÌNH CẢM,NẾU CÓ HÃY CHĂM MẸ NHƯ MẸ ĐÃ DÀNH GIỤM CHĂM TA LÚC TA CÒN NHỎ MÀ MẸ CÒN BẦN HÀN CHIU CHẮT ĐỂ CHĂM TA ! CÓ VẬY TA SỐNG MỚI VUI,THANH THẢN ,KHÔNG HỔ THỆN VỚI CHÍNH MÌNH ! TÓM LẠI,HÃY LÀM CHO MẸ TA LUÔN VUI !
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,751
4,799
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
1 . Bài thơ trên sử dụng phương thức biểu đạt là: Tự sự
2. Biện pháp tu từ sử dụng trong bài là : Ẩn dụ
3. Khi đọc xong bài thơ này em cảm thấy rất xúc động . Bây giờ em còn đang lớm chớm những giọt lệ rơi trên đôi má
4 Bài làm :
" Người mẹ " nói đến hai từ ngữ này thì ai cũng phải biết yêu quý , trân trọng . Ai là người sinh ra chúng ta ? Ai là người đã cho chúng ta xuất hiện ở quãng đời này ? Chính là "người mẹ" . Tình mẹ bao la rộng lớn vô cùng . Các bạn đã nghe câu thơ " Mẹ là ngọn gió của con suốt đời " chưa ? Dù chúng ta đi đến đâu " cơn gió " ấy vẫn luôn sát cánh , đi theo chúng ta để che chở cho chúng ta .
P/S : Câu 2 mình chưa học đến biện pháp tu từ này nên chưa chắc chắn lắm . Câu 4 : Bạn có thể phát triển thêm hoặc lược bỏ các từ ngữ trên cái sườn văn mà mình đã viết ra . Phải nói thật đoạn văn trên rất hay . Mình còn đang phải rơi ít lệ trên đôi hàng mi này
 
Top Bottom