[Hoá 9] Ôn luyện học sinh giỏi

B

binbon249

eq.latex

Xác định A, B, C, D, E, F , G, H, J , L, M, N
 
B

binbon249

[Hóa 9] Ôn luyện HSG

1 bài hóa khá thú vị:
Hòa tan một ít NaCl vào nước được V ml dung dịch A có khối lượng riêng d, thêm V1 ml nước vào dung dịch A được (V+V1)ml dung dịch B có khối lượng d1. Hãy chứng minh rằng d>d1. Biết rằng khối lượng riêng của nước là 1g/ml
 
N

nguyenthuhuong0808

1 bài hóa khá thú vị:
Hòa tan một ít NaCl vào nước được V ml dung dịch A có khối lượng riêng d, thêm V1 ml nước vào dung dịch A được (V+V1)ml dung dịch B có khối lượng d1. Hãy chứng minh rằng d>d1. Biết rằng khối lượng riêng của nước là 1g/ml
đây là 1 bài trong quyển bài tập hóa học nâng cao lớp 8 :))
bài này đã có trong một box lớp 8 do mình đăng và người đồng hương 026... của cậu đã giải rồi
khái quát thì là thế này
m A = V.d g
m B = V.d + V1 g
d1 = (Vd + V1) : (V + V1)
ta có : d - d1 = d - (Vd+ V1) : (V + V1) = V1(d - 1) : (V + V1)
do d > 1
=> d - d1>0
=> d > d1
 
B

binbon249

~~>Chỉ được dùng thêm một hóa chất, hãy nhận biết: NaBr; ZnSO4; Na2CO3; AgNO3 và BaCl2
:D
 
Y

yumi_26

~~>Chỉ được dùng thêm một hóa chất, hãy nhận biết: NaBr; ZnSO4; Na2CO3; AgNO3 và BaCl2
:D

Trích mẫu thử.
Dùng HCl nhận ra Na2CO3 vì có khí thoát ra.

[TEX] 2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow \ 2NaCl + CO_2 \uparrow \ + H_2O[/TEX]
Tiếp theo nhận biết được AgNO3 vì có kết tủa trắng.
[TEX] HCl + AgNO3 \rightarrow \ AgCl \downarrow \ + HNO_3[/TEX]
Dùng AgNO3 vừa nhận đc ở trên đổ vào 3 mẫu thử còn lại nhận ra BaCl2 vì có kết tủa.
[TEX] 2AgNO_3 + BaCl2 \rightarrow \ 2AgCl \downarrow \ + Ba(NO_3)_2[/TEX]
Dùng BaCl2 vừa nhận đổ vào 2 mẫu thử còn lại nhận ra ZnSO4 vì có kết tủa.
[TEX] BaCl_2 + ZnSO_4 \rightarrow \ BaSO_4 \downarrow \ + Zn + Cl_2 [/TEX]
Còn lại là NaBr.
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

~~>Chỉ được dùng thêm một hóa chất, hãy nhận biết: NaBr; ZnSO4; Na2CO3; AgNO3 và BaCl2
:D

mình dùng dd HCl

-cho các dd t/d vs HCl
+nếu xh khí bay lên là Na2CO3
+nếu xh kết tủa là AgNO3
+còn lại ko có htg là NaBr,ZnSO4,BaCl2

-cho Na2CO3 t/d vs 3 dd còn lại
+nếu ko có htg là NaBr
+xh kết tủa là ZnSO4 và BaCl2 ( 2 kết tủa là ZnCO3 và BaCO3 )

-lọc lấy 2 kết tủa đó rồi nung nóng và cho vào bất kì dd nào đã nhận được
+nếu chất rắn thu được tan ra là BaCO3 --->chất ban đầu là BaCl2 ( do Bao tan trong nước)
+nếu chất rắn kia ko tan ra là ZnCO3 ----->chất ban đầu là ZnSO4 ( do ZnO ko tan trong nước )
 
Q

qyounglady9x

Trích mẫu thử.
Dùng HCl nhận ra Na2CO3 vì có khí thoát ra.

[TEX] 2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow \ 2NaCl + CO_2 \uparrow \ + H_2O[/TEX]
Tiếp theo nhận biết được AgNO3 vì có kết tủa trắng.
[TEX] HCl + AgNO3 \rightarrow \ AgCl \downarrow \ + HNO_3[/TEX]
Dùng AgNO3 vừa nhận đc ở trên đổ vào 3 mẫu thử còn lại nhận ra BaCl2 vì có kết tủa.
[TEX] 2AgNO_3 + BaCl2 \rightarrow \ 2AgCl \downarrow \ + Ba(NO_3)_2[/TEX]
Dùng BaCl2 vừa nhận đổ vào 2 mẫu thử còn lại nhận ra ZnSO4 vì có kết tủa.
[TEX] BaCl_2 + ZnSO_4 \rightarrow \ BaSO_4 \downarrow \ + Zn + Cl_2 [/TEX]
Còn lại là NaBr.

bạn ơi nếu dùng AgNO3 thì ko nhận được đâu tại vì nó t/d vs cả NaBr cũng tạo ra AgBr kết tủa giống AgCl mừ...:)
 
B

binbon249

Trích mẫu thử.
Dùng HCl nhận ra Na2CO3 vì có khí thoát ra.

[TEX] 2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow \ 2NaCl + CO_2 \uparrow \ + H_2O[/TEX]
Tiếp theo nhận biết được AgNO3 vì có kết tủa trắng.
[TEX] HCl + AgNO3 \rightarrow \ AgCl \downarrow \ + HNO_3[/TEX]
Dùng AgNO3 vừa nhận đc ở trên đổ vào 3 mẫu thử còn lại nhận ra BaCl2 vì có kết tủa.
[TEX] 2AgNO_3 + BaCl2 \rightarrow \ 2AgCl \downarrow \ + Ba(NO_3)_2[/TEX]
Dùng BaCl2 vừa nhận đổ vào 2 mẫu thử còn lại nhận ra ZnSO4 vì có kết tủa.
[TEX] BaCl_2 + ZnSO_4 \rightarrow \ BaSO_4 \downarrow \ + Zn + Cl_2 [/TEX]
Còn lại là NaBr.
Bạn ơi!!! AgNO3 + NaBr --> AgBr (kết tủa màu vàng) + NaNO3
đừng lấ
[TEX] BaCl_2 + ZnSO_4 \rightarrow \ BaSO_4 \downarrow \ + Zn + Cl_2 [/TEX]
ko có pt này bạn nhé :)
BaCl2+ZnSO4--->BaSO4 + ZnCl2
=================================
Khi đã nhận biết được Na2CO3 và AgNO3, tiếp tục:
Dùng AgNO3 cho vào 3 mẫu thử còn lại sẽ có 2 mẫu thử cho kết tủa: là NaBr( kết tủa màu vàng: AgBr), và AgNO3 : (kết tủa màu trắng AgCl )
-->còn lại là ZnSO4+AgNO3 ko có hiện tượng gì :D
=================================
~~~> Bằng phương pháp hóa học hãy phân biết ba dung dịch muối : Fe2(SO4)3 ; FeSO4; FeCl3
 
Y

yumi_26

Last edited by a moderator:
Y

yumi_26


~~~> Bằng phương pháp hóa học hãy phân biết ba dung dịch muối : Fe2(SO4)3 ; FeSO4; FeCl3

Trích mẫu thử.
Cho từng mẫu thử tác dụng với BaCl2, 2 mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng là Fe2(SO4)3 và FeSO4.

[TEX] Fe_2(SO_4)_3 + 3BaCl_2 \rightarrow \ 3BaSO_4 + 2FeCl_3[/TEX]
[TEX] FeSO_4 + BaCl_2 \rightarrow \ BaSO_4 + BaCl_2[/TEX]
FeCl3 ko xảy ra hiện tượng j \Rightarrow phân biệt đc FeCl3
Cho 2 mẫu thử còn lại lần lượt td với dd HNO3, mẫu thử có khí ko màu thoát ra và hóa nâu trong ko khí là FeSO4

[TEX] FeSO_4 + HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + NO + H_2O + H_2SO_4[/TEX] (chưa cân =) :D
KO có hiện tượng j là Fe2(SO4)3
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


Cho 2 mẫu thử còn lại lần lượt td với dd HNO3, mẫu thử có khí ko màu thoát ra và hóa nâu trong ko khí là FeSO4

[TEX] FeSO_4 + HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + NO + H_2O + H_2SO_4[/TEX] (chưa cân =) :D
KO có hiện tượng j là Fe2(SO4)3
Có thể dùng NaOH cũng được :D
====================================

Tiếp nào: Trình bày cách tinh chế: Axit clohidric có lẫn H2SO4
 
Q

qyounglady9x

Mình cũng chẳng bít cách này có đúng không nữa nhưng cứ làm thử...hjhj
cho hh dd tác dụng vs dd [tex]Ba(OH)_2[/tex]


[tex] Ba(OH)_2 + 2HCl ------> BaCl_2 + 2H_2O [/TEX]

[TEX] Ba(OH)_2 + H_2SO4 -------> BaSO4 + 2H2O [/TEX]

sau đó lọc bỏ kết tủa và lấy phần dd thu được cho t/d vs dd [tex]H_2SO4[/tex]

[tex] BaCl_2 + H_2SO4 -------> BaSO4 + 2HCl [/tex]

lọc bỏ kết tủa thu được dd [TEX]HCl[/tex]:):):)

Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm.Hãy chỉ rõ pp nhận ra các dd bị mất nhãn [tex]NaHSO4[/TEX],[TEX]Na_2SO3[/TEX],[TEX]Na_2CO3[/TEX],[TEX]BaCl2[/tex].[tex]Na_2S[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Cho hh tác dụng với BaCl2 dư, H2SO4 tác dụng với BaCl2 tạo kết tủa.
H_2SO_4 + BaCl_2 \rightarrow \ 2HCl + BaSO_4
HCl ko PƯ, lọc kết tủa tinh chế đc HCl

Nhỡ BaCl2 có dư , ta cho hh sau pu bay hơi, thu lấy nước và khí HCl, ta được dung dịch HCl

2 cách đều được, nhưng cách của yumi_26 nhanh hơn nhỉ :D

Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm.Hãy chỉ rõ pp nhận ra các dd bị mất nhãn NaHSO4,Na_2SO3,Na_2CO3,BaCl2.Na_2S
- Dùng quỳ cho vào tất cả, NaHSO4 làm quỳ hóa đỏ, Na2CO3 làm quỳ hóa xanh
Lấy Na2CO3 vừa nhận được cho vào các ống nghiệm còn lại"
--> Tạo kết tủa là BaCl2
2 cái còn lại, ta tiếp tục cho NaHSO4 có khí bay ra là Na2SO3, còn lại là Na2S
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

Cho hh tác dụng với BaCl2 dư, H2SO4 tác dụng với BaCl2 tạo kết tủa.
[TEX] H_2SO_4 + BaCl_2 \rightarrow \ 2HCl + BaSO_4[/TEX]
HCl ko PƯ, lọc kết tủa tinh chế đc HCl

lúc đầu mình định làm cách nè nhưng cô giáo mình bảo nếu đề bài cho là tinh chế thì cần làm cẩn thận hơn để thu được lượng cần tinh chế gần như ban đầu bạn ak
nếu làm vậy thì ngay ban đầu lại có thêm 1 lượng [TEX]HCl[/tex] mới sinh ra. Ko nhất thiết phải làm nhanh đâu,có khi càng nhiều bước thì lượng tinh chế được sẽ chính xác hơn đó và được điểm cao hơn..:)..cô giáo mình nói vậy:D
 
Q

qyounglady9x

bài tập tìm khoảng xác định
dạng bài tập này chắc ít gặp trog khi thi nh nó cug khá hay đấy chứ...
mọi ng cug làm nhé:):)

Htan 84g hh NaOH,KOH có thành phần thay đổi vào nước được dd A.Cho dd A t/d vs 600ml dd AlCl3 nồng độ 1M
Tính khối lượng kết tủa lớn nhất và
khối lượng kết tủa nhỏ nhất
 
M

minhtuyenhttv


Htan 84g hh NaOH,KOH có thành phần thay đổi vào nước được dd A.Cho dd A t/d vs 600ml dd AlCl3 nồng độ 1M
Tính khối lượng kết tủa lớn nhất và
khối lượng kết tủa nhỏ nhất
giả sử 84 g là mNaOH

=> nNaOH = 2,1 mol
PT chung nhé
Al 3+ + 3OH- => Al(OH)3

Al(OH)3 + OH- => AlO2- + 2H2O

nAlCl3 = 0,6 mol
=> OH- dư = 0,3 mol, Al(OH)3 = 0,6 mol

=> Al(OH)3 dư = 0,3 => mAl(OH)3 dư = 23,4g

giả sử 84 là mKOH => nKOH= 1,5

=> OH- thiếu => nAl(OH)3 = 0,5 mol

=> mAl(OH)3 = 39g

vậy khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng

23,4<mAl(OH)3<39

2 cực là lớn nhất và nhỏ nhất
 
Top Bottom