[Hoá 9] Ôn luyện học sinh giỏi

T

thao_won

Tiếp tục nào
Một bài của vô cơ vào 10 chuyên Quang Trung Bình Phước

http://cB4.upanh.com/19.0.24346033.5Kx0/onvoco.jpg

Các p/ư có thể xảy ra :

2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2
0,05...................................................0,075
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
x......................x..........x
2M + 2nHCl => 2MCln + nH2
y.........................y.........0,5ny

2Al dư + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2


FeCl2 + 2NaOH => Fe(OH)2 + NaCl
x.................................x
MCln + NaOH => M(OH)n + NaCl
y..............................y
AlCl3 + NaOH => Al(OH)3 + NaCl

vì NaOH dư nên

Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + H2O

4Fe(OH)2 + O2 => 2Fe2O3 + 4H2O
x................................0,5x
2M(OH)n => M2On + H2O
y....................0,5y
Fe2O3 + 6HCl => FeCl3 + H2O
0,5x..........3x
M2On + 2nHCl => MCln + H2O
0,5y.........ny


nH2 = 8,4 : 22,4 = 0,375 mol

3x + ny = 0,75

\Rightarrow 1,5x + 0,5ny = 0,375

\Rightarrow x + 0,5ny < 0,375 (mol)

\Rightarrow Trong C có Al \Rightarrow Al ko tan hết trong NaOH

;)
 
A

albee_yu

[Hoá 9]Các bài hóa học ôn luyện học sinh giỏi

:)Tình hình là ta năm nay đã sang lớp 12 (chuẩn bị lên niết bàn để thi đại học! :)))

Và theo nhận định của ta thì mấy đề bài trong bộ đề có nhiều bài khá hay + phù hợp

với khả năng của 1 số em lớp 9 (nếu các em có nhu cầu thi học sinh giỏi hay thi vào

trường chuyên lớp chọn môn hóa! :x)

Nên nay ta lập topic này và đưa ra những bài hóa khá hay + có 1 mức độ khó nhất

định để các em ôn luyện dần dần! ;)

Believe me! Hóa 12 chỉ đào sâu thêm về các chuyên đề thôi chứ kiến thức căn bản

thì vẫn nằm ở lớp 8 + 9 ;)

TRY YOUR BEST! :x

______________________


Mở màn là 1 bài hóa khá đơn giản nhá! :))

Hãy viết các phương trình phản ứng (ghi rõ điều kiện kèm theo nếu có) để điều chế [TEX]{Cu(OH)}_{2}[/TEX] và [TEX]{NaNO}_{2}[/TEX] chỉ từ các chất ban đầu là [TEX]{H}_{2}O,NaCl, CuO, {({NH}_{4})}_{2}{SO}_{4}[/TEX]
Khi nào có em nào giải đúng hoặc bài khó quá ko làm đc thì lúc đó ta sẽ post đáp án

lên nhá! :)
 
M

minhtuyenhttv

:)Tình hình là ta năm nay đã sang lớp 12 (chuẩn bị lên niết bàn để thi đại học! :)))

Và theo nhận định của ta thì mấy đề bài trong bộ đề có nhiều bài khá hay + phù hợp

với khả năng của 1 số em lớp 9 (nếu các em có nhu cầu thi học sinh giỏi hay thi vào

trường chuyên lớp chọn môn hóa! :x)

Nên nay ta lập topic này và đưa ra những bài hóa khá hay + có 1 mức độ khó nhất

định để các em ôn luyện dần dần! ;)

Believe me! Hóa 12 chỉ đào sâu thêm về các chuyên đề thôi chứ kiến thức căn bản

thì vẫn nằm ở lớp 8 + 9 ;)

TRY YOUR BEST! :x

______________________


Mở màn là 1 bài hóa khá đơn giản nhá! :))


Khi nào có em nào giải đúng hoặc bài khó quá ko làm đc thì lúc đó ta sẽ post đáp án

lên nhá! :)
Tem, ta yêu tem :)) điều chế CuCl2
NaCl + H2O => NaOH + H2 + Cl2
H2 + Cl2 => HCl
CuO + HCl => CuCl2
CuCl2 + NaOH => Cu(OH)2 + NaCl
=.= em ko qute được cái CT nên quên đề câu hai oy` :)) :))

điều chế NaNO2
(NH4)2SO4 => NH3 + H2SO4
NH3 => N2 + H2
điện phân dung dịch H2SO4 => thực chất là điện phân H2O
H2O => H2 + O2
dẫn hh N2 và O2 qua hồ quang điện
N2 + O2 => NO
trộn NO vs O2
NO + O2 => NO2
dẫn NO2 và O2 vào nước
NO2 + O2 + H2O => HNO3
cho HNO3 tác dụng vs NaOH
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O
nhiệt phân NaNO3
NaNO3 => NaNO2 + O2
chức năng nối hai bài ở đâu vậy =.="
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Có 2 dd HCl nồng độ khác nhau ,kí hiệu (A) ,(B) và dd NaOH có nồng độ ko đổi .

Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích 3 : 1 được dd C .Trung hoà 10 ml dd C cần 7,5 ml NaOH

Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích 1 :3 dc dd D .TRung hoà 10 ml dd D cần 10,5 ml NaOH.

Hãy tìm tỉ lệ thể tích A và B cần trộn để sau khi trộn, thể tích dd NaOH cần để trung hoà

bằng thể tích dd sau khi trộn !

( Trích đề thi tỉnh Bình Định 2000 - 2001)​
 
N

nghagiang

Mg tác dụng với [TEX]CO_2[/TEX] tạo ra MgO và CO. Do đó k được dùng [tex]CO_2[/tex] để dập tắt đám cháy Mg.

[tex]MgCO_3[/tex] chỉ đc tạo ra trong tự nhiên, có trong quặng dolomit có công thức [tex]MgCO_3.CaCO_3[/tex]
 
A

albee_yu

Tem, ta yêu tem :)) điều chế CuCl2
NaCl + H2O => NaOH + H2 + Cl2
H2 + Cl2 => HCl
CuO + HCl => CuCl2
CuCl2 + NaOH => Cu(OH)2 + NaCl
=.= em ko qute được cái CT nên quên đề câu hai oy` :)) :))

điều chế NaNO2
(NH4)2SO4 => NH3 + H2SO4
NH3 => N2 + H2
điện phân dung dịch H2SO4 => thực chất là điện phân H2O
H2O => H2 + O2
dẫn hh N2 và O2 qua hồ quang điện
N2 + O2 => NO
trộn NO vs O2
NO + O2 => NO2
dẫn NO2 và O2 vào nước
NO2 + O2 + H2O => HNO3
cho HNO3 tác dụng vs NaOH
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O
nhiệt phân NaNO3
NaNO3 => NaNO2 + O2
chức năng nối hai bài ở đâu vậy =.="

Điều chế Cu(OH)2 bạn làm đúng rồi! :))

Còn NaNO2 thì muốn nối 2 bài ta làm như sau:

2NaOH + (NH4)2SO4 ---> Na2SO4 + 2NH3 + 2H2O

(NaOH đã điều chế ở trên)

NH3 + O2 ---> NO + H2O

NO + 1/2O2 ---> NO2

2NO2 + 2NaOH ---> NaNO3 + NaNO2 + H2O

NaNO3 ---> NaNO2 + 1/2O2

:)) Liên quan rõ ràng nhá! :))

Bài tiếp! :x

Hỗn hợp A gồm KNO3, Mg(NO3)2, Cu(NO3)2. Nung m gam A tới khối lượng ko đổi được hỗn hợp khí B và 105m/157 gam chất rắn. Đem hòa tan hoàn toàn 14,848g Fe3O4 vào dd HNO3 loãng làm thoát ra 1 thể tích khí N2O duy nhất đúng = thể tích khí B. Tính %m của các chất có trong hỗn hợp A biết tỉ khối của khí B so với H2 = 19,5, các thể tích khí đo ở dktc!
 
Last edited by a moderator:
L

lovely_bunny_38

Chị ơi. cái bài tiếp theo của chị đó, chị chỉnh lại font chữ đi chứ em ko đọc đc ^^
 
T

thao_won

Hỗn hợp A gồm KNO3, Mg(NO3)2, Cu(NO3)2. Nung m gam A tới khối lượng ko đổi được hỗn hợp khí B và 105m/157 gam chất rắn. Đem hòa tan hoàn toàn 14,848g Fe3O4 vào dd HNO3 loãng làm thoát ra 1 thể tích khí N2O duy nhất đúng = thể tích khí B. Tính %m của các chất có trong hỗn hợp A biết tỉ khối của khí B so với H2 = 19,5, các thể tích khí đo ở dktc!



[TEX]8Fe_3O_4 + 74HNO_3 \to 24Fe(NO_3)_3 + N_2O + 37H_2O[/TEX]
0,064...................................................0.008

[TEX]M_B =19,5 .2 = 39[/TEX] g/ mol

Gọi x và y là số mol oxi và [TEX]NO_2[/TEX] thoát ra do 3 p/ư đầu tiên :

[TEX]x + y = 0,008[/TEX]

[TEX]32x + 46y = 39 .0,008 =0,312[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0,004 [/TEX]mol

[TEX]y = 0,004 [/TEX]mol

Gọi a , b ,c là số mol 3 chất trong hh :

[TEX]2KNO_3 \to 2KNO_2 + O_2[/TEX]
a......................a............0,5a
[TEX]2Mg(NO_3)_2 \to 2MgO + 4NO_2 + O_2[/TEX]
b.............................b..........2b..........0,5b
[TEX]2Cu(NO_3)_2 \to 2CuO + 4NO_2 + O_2[/TEX]
c.............................c..........2c..........0,5c

Khối lượng khí thoát ra [TEX]= \frac{52m}{157}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,312 : \frac{52}{157} = 0,942[/TEX] g

Ta có hệ phương trình :

[TEX]101a + 148b + 188c = 0,942[/TEX]
[TEX]0,5a + 0,5b + 0,5c = 0,004[/TEX]
[TEX]2b + 2c = 0,004[/TEX]

\Rightarrow a = 0,006 , b = c = 0,001

=> %

:">
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

em có thể dùng e cho nhanh!
p/s: đề thi hsg lớp 9 khó hơn đề thi đh=))


Em ko rõ cái phương pháp này lắm :">


Cho em hỏi cái này nhá :x

DD A gồm rượu etylic và nước .Cho 20,2 g A tác dụng với Na dư thấy thoát ra 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX] ( đkc)

a) Tính độ rượu của dd A .Biết khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml và của nước là 1 g/ mol

b) Nếu dùng rượu etylic 40 độ cho tác dụng hết với Na thì cần bao nhiều gam rượu etylic 40 độ để cũng thoát ra lượng H_2 như trên .

( Trích đề thi tuyển sinh THPT chuyên LHP .TP HCM ,năm 2003 - 2004)

Có phải câu b đề sai ko :-?

Đáp án là 9,92 g ,theo em là sai :|
 
T

thao_won

Một bài đơn giản thôi vậy ;))

Hỗn hợp A gồm hai hidrocacbon .Đốt cháy hoàn toàn 1 lit A trong khí Oxi thu dc 1,6 lit Cacbonic và 1,4 lit hơi nước.

Xác định CTPT của hai hidrocacbon có trong hh A biết thể tích các khí và hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất

:-j
 
H

hoangkhuongpro

Một bài đơn giản thôi vậy ;))

Hỗn hợp A gồm hai hidrocacbon .Đốt cháy hoàn toàn 1 lit A trong khí Oxi thu dc 1,6 lit Cacbonic và 1,4 lit hơi nước.

Xác định CTPT của hai hidrocacbon có trong hh A biết thể tích các khí và hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất

:-j
nCO2>nH2O nên hh phải có Ankin hoặc ankadien :có n trung bình=1.6
\RightarrowCH4 và ankin ...ta có pt cháy
::Ch4...+...O2... ---->CO2....+...2H2O
...x....................----->x..............2x
::CnH2n-2...+O2....---->nCO2....+(n-1)H2O
...y..........................---->ny..........(n-1)y
có hệ :x+y=1.....x+ny=1.6.......2x+(n-1)y=1.4........thì đc x=0.4;y=0.6\Rightarrown=2\RightarrowC2H2
vậy 2 hidrocabon đó là CH4;C2H2..........
 
Q

quynhtrang1996

DD A gồm rượu etylic và nước .Cho 20,2 g A tác dụng với Na dư thấy thoát ra 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX] ( đkc)

a) Tính độ rượu của dd A .Biết khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml và của nước là 1 g/ mol

b) Nếu dùng rượu etylic 40 độ cho tác dụng hết với Na thì cần bao nhiều gam rượu etylic 40 độ để cũng thoát ra lượng H_2 như trên .

THẦY mình cũng vừa cho bài tập này về nhà nè!
y nguyên cái đề này lun
 
H

hochanh_mai

Em ko rõ cái phương pháp này lắm :">


Cho em hỏi cái này nhá :x

DD A gồm rượu etylic và nước .Cho 20,2 g A tác dụng với Na dư thấy thoát ra 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX] ( đkc)

a) Tính độ rượu của dd A .Biết khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml và của nước là 1 g/ mol

b) Nếu dùng rượu etylic 40 độ cho tác dụng hết với Na thì cần bao nhiều gam rượu etylic 40 độ để cũng thoát ra lượng H_2 như trên .

( Trích đề thi tuyển sinh THPT chuyên LHP .TP HCM ,năm 2003 - 2004)

Có phải câu b đề sai ko :-?

Đáp án là 9,92 g ,theo em là sai :|

ban oi de sai roi :
20.2- 0.5.46=-2.8?de gi vay@-)
:)>-
 
G

gynnie

Em ko rõ cái phương pháp này lắm :">


Cho em hỏi cái này nhá :x

DD A gồm rượu etylic và nước .Cho 20,2 g A tác dụng với Na dư thấy thoát ra 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX] ( đkc)

a) Tính độ rượu của dd A .Biết khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml và của nước là 1 g/ mol

b) Nếu dùng rượu etylic 40 độ cho tác dụng hết với Na thì cần bao nhiều gam rượu etylic 40 độ để cũng thoát ra lượng H_2 như trên .

( Trích đề thi tuyển sinh THPT chuyên LHP .TP HCM ,năm 2003 - 2004)

Có phải câu b đề sai ko :-?

Đáp án là 9,92 g ,theo em là sai :|
Bài này ko khó :D Nhưng sao lại là đề thi vào THPT chuyên LHP thế nhỉ?:D
 
Top Bottom