[Hoá 9] Ôn luyện học sinh giỏi

A

angelsfall_lavangroi

Mình có câu này trong đề thi hsg tỉnh Bắc Ninh(ko nkớ năm) các bạn nghiên cứu thử xem nka:)
X là oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 80% khối lượng. Cho dòng khí H2 qua ống sứ chứa a gam chất X đốt nóng Sau phản ứng khối lượng chất rắn trong ống còn lại là b gam. Hoà tan hết b gam chất rắn Này TRONG dd HNO3 loãng thu được dung dịch Y và khí NO duy nhất THOát ra . Cô cạn dd Y thu được 3.025a gam muối Z. giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
1. Xác định công thức của Z,X.
2. TÍnh thể tích của NO(đktc) theo a, b.
 
N

nhoc_maruko9x

DD A gồm rượu etylic và nước .Cho 20,2 g A tác dụng với Na dư thấy thoát ra 5,6 lít H_2 ( đkc)

a) Tính độ rượu của dd A .Biết khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml và của nước là 1 g/ mol

b) Nếu dùng rượu etylic 40 độ cho tác dụng hết với Na thì cần bao nhiều gam rượu etylic 40 độ để cũng thoát ra lượng H_2 như trên .

( Trích đề thi tuyển sinh THPT chuyên LHP .TP HCM ,năm 2003 - 2004)

Bài này bạn nào nói sai chứ?
Gọi x là thể tích rượu, y là thể tích nước.

[TEX]=> 0.8x + y = 20.2[/TEX]

PT mol [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]0.8x/46 + y/18 = 2n_{H_2} = 0.5[/TEX]

[TEX]=> x = 23; y = 1.8[/TEX]

=> Độ rượu [TEX]= 92.74^o[/TEX]
Câu b dễ dàng tính ra thôi.
 
T

thao_won

Bài này bạn nào nói sai chứ?
Gọi x là thể tích rượu, y là thể tích nước.

[TEX]=> 0.8x + y = 20.2[/TEX]

PT mol [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]0.8x/46 + y/18 = 2n_{H_2} = 0.5[/TEX]

[TEX]=> x = 23; y = 1.8[/TEX]

=> Độ rượu [TEX]= 92.74^o[/TEX]
Câu b dễ dàng tính ra thôi.

Quan trọng là cái câu b bạn à ;;)
 
T

thao_won

Mình có câu này trong đề thi hsg tỉnh Bắc Ninh(ko nkớ năm) các bạn nghiên cứu thử xem nka:)
X là oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 80% khối lượng. Cho dòng khí H2 qua ống sứ chứa a gam chất X đốt nóng Sau phản ứng khối lượng chất rắn trong ống còn lại là b gam. Hoà tan hết b gam chất rắn Này TRONG dd HNO3 loãng thu được dung dịch Y và khí NO duy nhất THOát ra . Cô cạn dd Y thu được 3.025a gam muối Z. giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
1. Xác định công thức của Z,X.
2. TÍnh thể tích của NO(đktc) theo a, b.

Trước hết , mình trình bày 1 lối suy nghĩ như sau :

Đặt CTPT của oxit là [TEX]M_xO_y[/TEX]

Ta có : [TEX]\frac{Mx }{Mx + 16y} = 0,8[/TEX]

[TEX] nM_xO_y = \frac{a}{Mx + 16y} \Rightarrow nM = \frac{a.x}{Mx + 16y} [/TEX]mol

Khi cho dòng khí [TEX]H_2[/TEX] đi qua , dù[TEX] H_2[/TEX] dư hay hết thì nguyên

tố M vẫn được bảo toàn

Trong b gam chất rắn có thể có [TEX]M_xO_y[/TEX] dư và M

Khi cho b gam trên vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng ,phản ứng tạo muối [TEX]M(NO_3)_n [/TEX]( n là hóa trị cao nhất của M)

\Rightarrow [TEX]nM(NO_3)_n = nM = \frac{a.x}{Mx + 16y}[/TEX] mol

Mà khối lượng muối là 3,025a gam[TEX] \Rightarrow nM(NO_3)n = \frac{3,025a}{M + 62n}[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow \frac{a.x}{Mx + 16y} = \frac{3,025a}{M + 62n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{Mx + 16y}=\frac{3,025}{M + 62n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\frac{M.x}{Mx + 16y}= \frac{3,025M}{M + 62n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,8 = \frac{3,025M}{M + 62n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = 22,...n[/TEX]

Số rất lẻ :(

Vậy mình đã sai ở chỗ nào :(
 
H

huy76219

Sao bạn ko làm thử dạng M2Ox trc' ?? theo mình làm theo cách này ko đc thì mình mới làm cách MxOy
 
A

angelsfall_lavangroi

@ thao_ won : MÌnh cũng tính ra nkư zậy oy` ko làm đc nữa đoá :(( Hổng pít sao nữa. hay là thử giả thiết xem hoá trị của M ko đổi trong phản ứng rồi đặt công thức nkư @ huy gợi ý xem thế nào@_@. liệu có được ko nkỉ? các pạn cho ý kiến thử xem!!!!!!!
 
T

thao_won

@ thao_ won : MÌnh cũng tính ra nkư zậy oy` ko làm đc nữa đoá :(( Hổng pít sao nữa. hay là thử giả thiết xem hoá trị của M ko đổi trong phản ứng rồi đặt công thức nkư @ huy gợi ý xem thế nào@_@. liệu có được ko nkỉ? các pạn cho ý kiến thử xem!!!!!!!

Cứ đặt như tớ đi ,cách đó tổng quát nhất mà



Nhưng theo cách tớ đã chứng minh bảo toàn khối lượng lúc nãy thì .....:-S
 
A

angelsfall_lavangroi

hj`! mình pít cách làm oy` nak`:
đặt ctpt là MxOy.
Ta có : Mx/(Mx+16y) = 80/100
=> M=64y/x
biện luận ta được x=y=1, M=64.
=>M là Cu. X là CuO.
phần típ tính công thức phân tử ngậm nước các bạn giúp mình vs nka!!^^
 
N

nhoc_maruko9x

Câu b nhé:
[TEX]Na + H_2O => NaOH + 0.5H_2[/TEX]

[TEX]Na + C_2H_5OH => C_2H_5ONa + 0.5H_2[/TEX]

Cần nhớ D của ancol etylic nguyên chất là 0.8g/ml

Gọi mol ancol = x [TEX]=> m_{ancol} = 46x => V_{ancol} = 57.5x (ml)[/TEX]

[TEX]=> V_{hh} = 143.75x (ml) => V_{H_2O} = 86.25x (ml)[/TEX]

[TEX]=> m_{H_2O} = 86.25x (g) => n_{H_2O}[/TEX] ~ [TEX]4.8x (mol)[/TEX]

Có số mol nước và ancol theo x rùi, từ PT dễ dàng => x = 0.0862 mol
=> Khối lượng rượu 40 độ cần dùng là 8.814g.
Không biết có đúng ko nhỷ?
 
T

thao_won

Vì cái đáp án trong sách nó điên loạn thế này :))

Theo câu a , số mol C2H5OH = 0,5 mol

=> Khối lượng rượu 92,7độ là 0,5.46 = 23 g

=> Khối lượng rượu 40 độ là : 23 .40 : 92,7 = 9,92 g

Điên loạn ko tả dc ;))
 
N

nhoc_maruko9x

Vì cái đáp án trong sách nó điên loạn thế này :))

Theo câu a , số mol C2H5OH = 0,5 mol

=> Khối lượng rượu 92,7độ là 0,5.46 = 23 g

=> Khối lượng rượu 40 độ là : 23 .40 : 92,7 = 9,92 g

Điên loạn ko tả dc ;))

Bó tay cái sách đấy. Khối lượng rượu mà dám lấy mol ancol nhân với 46... Thế cái 92.7 độ chắc nó vứt đi...
Mà cứ cho là đúng cái công thức 1, thì lại sai cái công thức 2... Vì D ancol và D nước khác nhau, nên làm gì có chiện lấy 23 .40 : 92,7....
Đến đây thì bó toàn thân...
 
T

thao_won

Sách cũng do người làm ,ko thể ko sai sót ^^

Mọi người thử bài này nhá ;))

Hh X gồm Na ,Al và Fe ,trong đó tỉ lệ nAl : nNa = 4: 5

Cho X vào nước dư thấy thoát ra V lit khí ,dc d d Y và chất rắn Z ko tan . Cho Y vào 400 ml HCl 1M thấy tạo 3,9 g kết

tủa. Hòa tan hết Z vào H2SO4 loãng dư thu dc 0,25V lit khí . Mặt khác nếu cho toàn bộ X vào HCl dư thì dc hơn 22,4 lit

khí
Tính số gam X ban đầu


Đề dài nhưng mà dễ ^^

TA ghét hữu cơ >.<
 
T

thao_won

Khi phân tích 2 oxit và hai hidroxit tương ứng của cùng 1 nguyên tố hóa học dc số liệu như sau : tỉ số thành phần % về khối lượng của oxi trong hai oxit đó bằng 20 : 27

Tỉ số thành phần % về khối lượng của nhóm hidroxit trong hai hidroxit đó bằng 107 : 135 .

Xác định hai nguyên tố
 
K

khanhmun

Hỗn hợp X gồm CxHy và H2. Nung nóng X vơi xt Ni thu được khí Y duy nhât. dy/H2 = 3dX/H2.đốt cháy hoàn toàn 1 lượng khacs khí Y thu được 22gCO2 và 13,5g H2O. Tìm CxHy
 
Top Bottom