zúp mình với mọi người nhé ^^

N

ngoxinh_info

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13:Tại mặt nước nằm ngang, có hai nguồn kết hợp A và B dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là uA= a1sin(40πt + π/6) cm, uB= a2sin(40πt +π/2) cm. Hai nguồn đó tác động lên mặt nước tạihai điểm A và B cách nhau 18cm. Biết tốc độtruyền sóng trên mặt nước v = 120 cm/s. Gọi C và D là hai điểm thuộc mặt nước
sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm dao động với biên độcực tiểu trên đoạn CD là
A.4. B.3. C.2. D.1.
 
N

ngaynanglen1184

đây là bài toán hai nguồn có biên độ khác nhau:
gọi khoảng cách từ 2 nguồn tới một điểm M nằm trên đoạn CD lần lượt là:
[TEX]d_{1}[/TEX], và [TEX]d_{2}[/TEX]
phương trình sóng tại điểm mà ta xét là: [TEX]u=u_{1}+u_{2}[/TEX]
[TEX]u_{1}=a_{1}.sin(40\pi t+\frac{\pi }{6}-\frac{2\pi d_{1}}{\lambda })[/TEX]
[TEX]u_{2}=a_{2}.sin(40\pi t+\frac{\pi }{6}-\frac{2\pi d_{2}}{\lambda })[/TEX]
để biên độ sóng tổng hợp cực tiểu, tương ứng hai nguồn ngược pha, tức là:
[TEX]\frac{\pi }{6}-\frac{2\pi d_{1}}{\lambda }-(\frac{\pi }{2}-\frac{2\pi d_{2}}{\lambda })=(2k+1)\pi [/TEX]
từ đây em sẽ có:
[TEX]\Delta d=d_{2}-d_{1}=(k+\frac{2}{3})\lambda [/TEX]
chú ý rằng:
[TEX]18.(1-\sqrt{2})<\Delta d<18.(\sqrt{2}-1)[/TEX]
 
Top Bottom