yu

T

tunytuna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bt này với nha:
Cho(o;R) 2 đường kính AB,CD vuông góc với nhau . M là điểm bất kì trên OC ,tia AM cắt đường tròn tâm O tại N.Qua M kẻ đường vuông góc với OC cắt tiếp tuyến tuyến tại N của đường tròn tâm O tại P
1 CM;tứ giác MNPO nội tiếp
2 OP// AN
 
Z

zinehoo

nhớ thanks nhá

giúp mình bt này với nha:
Cho(o;R) 2 đường kính AB,CD vuông góc với nhau . M là điểm bất kì trên OC ,tia AM cắt đường tròn tâm O tại N.Qua M kẻ đường vuông góc với OC cắt tiếp tuyến tuyến tại N của đường tròn tâm O tại P
1 CM;tứ giác MNPO nội tiếp
2 OP// AN

Bạn vẽ hình ra.
a, Xét tứ giác MNPO, ta có:
[TEX] \{PMO}[/TEX]=90 độ ( giả thiết )
[TEX]\{PNO}[/TEX]=90 độ (vì NP là tiếp tuyến )
==> Tứ giác MNPO nội tiếp đường tròn đường kính OP.
b,
Ta có :
[TEX]\{ONA}=\{OAN}[/TEX]( vì OA=ON tam giác ONA cân )
mà [TEX]\{ONA[/TEX]}+90 độ+[TEX]\{MOP}[/TEX]=180 độ ( tứ giác MNOP nội tiếp )
[TEX]\Rightarrow\{OAN}[/TEX]+90độ +[TEX]\{MOP}[/TEX]= 180 độ
[TEX]\Rightarrow\{OAN}+\{AOP}[/TEX]=180 độ
[TEX]\Rightarrow OP//AN[/TEX] đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom