Yêu cầu của một bài toán Cực trị !

T

thuypro94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:) Cho mình hỏi tí !
Với những bài toán cực trị yêu cầu :'' Tìm m để điểm CĐ , CT của đồ thị nằm về 2 phía của đường tròn (C ) "

Với bài này mình có hai hướng giải quyết! Tất nhiên chúng ta đã tìm được 2 điểm CĐ và CT là A và B rồi !

Hướng 1 : ycbt \Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{OA < R va OB>R}\\{OB<R va OA>R} [/TEX]
(Hướng này chắc chắn đúng :D)

Hướng 2: Đặt [TEX]F_x = [/TEX] Pt đường tròn (C)
\Rightarrow ycbt \Leftrightarrow [TEX]F_A . F_B < 0[/TEX]

Mình băn khoăn không biết hướng 2 có đúng không ? Vì cái này áp dụng cho đường thẳng, liệu áp dụng cho đường tròn nó có còn đúng nữa không ?


 
D

duynhan1

:) Cho mình hỏi tí !
Với những bài toán cực trị yêu cầu :'' Tìm m để điểm CĐ , CT của đồ thị nằm về 2 phía của đường tròn (C ) "

Với bài này mình có hai hướng giải quyết! Tất nhiên chúng ta đã tìm được 2 điểm CĐ và CT là A và B rồi !

Hướng 1 : ycbt \Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{OA < R va OB>R}\\{OB<R va OA>R} [/TEX]
(Hướng này chắc chắn đúng :D)

Hướng 2: Đặt [TEX]F_x = [/TEX] Pt đường tròn (C)
\Rightarrow ycbt \Leftrightarrow [TEX]F_A . F_B < 0[/TEX]

Mình băn khoăn không biết hướng 2 có đúng không ? Vì cái này áp dụng cho đường thẳng, liệu áp dụng cho đường tròn nó có còn đúng nữa không ?

Giả sử pt đường tròn là [TEX](C): (x-a)^2 + (x-b)^2 = R^2[/TEX]
Khi đó ta có nếu A nằm trong đường tròn thì :
[TEX](xA-a)^2+(yA-b)^2 = R'^2<R^2\Rightarrow (xA-a)^2+(yA-b)^2-R^2<0[/TEX]
Nếu A nằm ngoài đường tròn thì :
[TEX](xA-a)^2+(yA-b)^2 = R"^2>R^2\Rightarrow (xA-a)^2+(yA-b)^2-R^2>0[/TEX]
Do đó điều cậu nói là đúng :D
 
T

thuypro94

Giả sử pt đường tròn là [TEX](C): (x-a)^2 + (x-b)^2 = R^2[/TEX]
Khi đó ta có nếu A nằm trong đường tròn thì :
[TEX](xA-a)^2+(yA-b)^2 = R'^2<R^2\Rightarrow (xA-a)^2+(yA-b)^2-R^2<0[/TEX]
Nếu A nằm ngoài đường tròn thì :
[TEX](xA-a)^2+(yA-b)^2 = R"^2>R^2\Rightarrow (xA-a)^2+(yA-b)^2-R^2>0[/TEX]
Do đó điều cậu nói là đúng :D

theo minh nghi la dung cau a'.minh cung phai xem them ve cach giai nay moi duoc:)
:) Tớ cũng nghĩ thế ,nhưng tham khảo vài cậu bạn thì cứ bảo không được ,tớ hỏi cho yên tâm :D!
Thanks các cậu nhiều !
 
Top Bottom