T
thanhduc20100
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong chương trình hóa phổ thông công nhận việc nhớ các chất xúc tác là vô cùng khó khăn nhưng nếu đã hiểu rõ đặc tính của từng chất thì sẽ giúp ghi nhớ dễ dàng hơn.
**Ví dụ:
_Ni - có ái lực mạnh với Hidro, tác dụng phân tách phân tử H2 thành hai nguyên tử [H] rồi đính trên bề mặt chất mang xúc tác... Hidro nguyên tử có hoạt tính cao hơn thúc đẩy tốc độ phản ứng.Nên chỉ cần nhớ muốn đưa từ ko no lên no chỉ cần to+Ni.
_ H2SO4, có tính háo nước, là dung môi ion hóa, tạo ion H+ => góp phần bức những phân tử H2O tham gia Hidrat hóa tác nhân phản ứng => nhờ vậy mà tác nhân phản ứng tự do hơn trong quá trình tham gia phản ứng. Tạo ion H+ là tác nhân của phản ứng thế ái nhân.
_Ánh Sáng - các phân tử hoạt động được là nhờ "chuyển động nhiệt". qui luật chung, các phân tử có thể được hoạt hóa nhờ hấp thụ năng lượng từ nguồn bên ngoài nào đó, như hấp thụ năng lượng ánh sáng của các chất phản ứng.
Mong các bạn đóng góp thêm chẳng hạn ý nghĩa của các chất xúc tác sau:
AlCl3 :
AL2O3 +Cr2O3: TRONG DEHIDRO HÓA ( nhưng chỉ có lúc dùng mỗi mình Al2O3: C2H5OH + H2O --> CH2=CH-CH=CH2 +H2 +H2O
Mn2+ :CH3CHO + O2 --> CH3COOH
Hg2+: C2H2 + H20 --> CH3-CHO
kiềm + rượu : CH3-CHCl-CH3 + KOH--> CH3-CH=CH2 + KCl + H2O
PdCl2+ CuCl2: CH2=CH2 + O2 ---> CH3CHO.
NO: CH4 + O2 ---> HCHO + H20
CaO trong vôi tôi xút: CH3COONa + NaOH -> CH4 + Na2CO3
Chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp.!!
**Ví dụ:
_Ni - có ái lực mạnh với Hidro, tác dụng phân tách phân tử H2 thành hai nguyên tử [H] rồi đính trên bề mặt chất mang xúc tác... Hidro nguyên tử có hoạt tính cao hơn thúc đẩy tốc độ phản ứng.Nên chỉ cần nhớ muốn đưa từ ko no lên no chỉ cần to+Ni.
_ H2SO4, có tính háo nước, là dung môi ion hóa, tạo ion H+ => góp phần bức những phân tử H2O tham gia Hidrat hóa tác nhân phản ứng => nhờ vậy mà tác nhân phản ứng tự do hơn trong quá trình tham gia phản ứng. Tạo ion H+ là tác nhân của phản ứng thế ái nhân.
_Ánh Sáng - các phân tử hoạt động được là nhờ "chuyển động nhiệt". qui luật chung, các phân tử có thể được hoạt hóa nhờ hấp thụ năng lượng từ nguồn bên ngoài nào đó, như hấp thụ năng lượng ánh sáng của các chất phản ứng.
Mong các bạn đóng góp thêm chẳng hạn ý nghĩa của các chất xúc tác sau:
AlCl3 :
AL2O3 +Cr2O3: TRONG DEHIDRO HÓA ( nhưng chỉ có lúc dùng mỗi mình Al2O3: C2H5OH + H2O --> CH2=CH-CH=CH2 +H2 +H2O
Mn2+ :CH3CHO + O2 --> CH3COOH
Hg2+: C2H2 + H20 --> CH3-CHO
kiềm + rượu : CH3-CHCl-CH3 + KOH--> CH3-CH=CH2 + KCl + H2O
PdCl2+ CuCl2: CH2=CH2 + O2 ---> CH3CHO.
NO: CH4 + O2 ---> HCHO + H20
CaO trong vôi tôi xút: CH3COONa + NaOH -> CH4 + Na2CO3
Chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp.!!