Xin trợ giúp bài toán hình lớp 5

H

hamyviolympic

AG =GC Vì theo tính chất ba đường trung tuyến của tam giác cắt nhau tại một điểm ,điểm đó là trọng tâm của tam giác và chia các đường trung tuyến 2/3 => đường thẳng BEG Là đường trung tuyến.
 
H

haphuonganh2003


(Vẽ hình)

Vì D là điểm chính giữa BC nên BD=DC.

Theo bài ra ta có: ED=$\frac{1}{2}$ AE.

\Rightarrow BGC= $\frac{1}{2}$ ABG.

Mà hai tam giác này có chung là cạnh BG.

Nên GA= 2GC.

hay GC= $\frac{1}{2}$ GA.

Nếu làm đúng thì ấn cho mình nhé. Vì học lớp 6 rồi nên không biết có đúng không.
 
Last edited by a moderator:
H

hamyviolympic


(Vẽ hình)

Vì D là điểm chính giữa BC nên BD=DC.

Theo bài ra ta có: ED=\frac{1}{2} AE.

\Rightarrow BGC= \frac{1}{2}ABG.

Mà hai tam giác này có chung là cạnh BG.

Nên GA= 2GC.

hay GC= \frac{1}{2} GA.

Nếu làm đúng thì ấn cho mình nhé. Vì học lớp 6 rồi nên không biết có đúng không.
bạn không biết thì đừng làm lụi ,mình không có thời gian nên làm tắt, và cho kết quả thật ra bài này làm như sau
kéo dài cạnh AB và từ C Ta vẻ đường thẳng song song với AD cắt cạnh AB tạiM VẬY ta được tam giác BMC MÀ CÓ AD là đường trung bình vì BD=DC Theo gt vàBD//CM
kéo dày thẳng BEG cắt CM tại K và ta nối các điểm EC và AK thì ta có tứ giác AECK
theo (gt) DE =1/2 EA => KC=1/2 KM Vì DA// CM mặt khác DA =1/2 CM Vì DA là đường trung bình của tam giác BCM VẬY Cạnh CM có 6 phần và cạnh AD có ba phần bằng nhau => đuạn AE = CK Và AE//CK => tứ giác AECK là hình bình hành có cạnh AC và EK là hai đường chiéo cắt nhau tại G từ đó suy ra G là trung điểm của AC và EK
kết luận AG =GC
Đây là công thức tính các đường trung tuyến của một tam giác cắt nhau tại một điểm ,điềm đó chia các đường trung tuyến thành 2/ 3 của mổi đường (tính từ đỉnh tới các cạnh)
Dùng CT tính cho nhanh, làm dài quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom