xin tài liệu

T

trang_dh

bài tập hay lí thuyết hả bạn................................................................................................................................
bài tập lí thuyết:
1.Cho mạch điện RLC nối tiếp, trong đó cuộn L thuần cảm, R là biến trở .Hiệu điện thế hiệu dụng U=200V, f=50Hz, biết ZL = 2ZC,điều chỉnh R để công suất của hệ đạt giá trị lớn nhất thì dòng điện trong mạch có giá trị là I= . Tính giá trị của C, L
2. Cho mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có , và tụ điện có điện dung F và điện trở thuần R thay đổi được. Tất cả được mắc nối tiếp với nhau, rồi đặt vào hai đầu đoạn mạch có hiệu điện thế xoay chiều . Công suất tiêu thụ trên điện trở R đạt giá trị cực đại khi R có giá trị bằng bao nhiêu ?
3.: Cho đoạn mạch RLC, R = 50W. Đặt vào mạch u = 100 sinựt(V), biết hiệu điện thế giữa hai bản tụ và hiệu điện thế giữa hai đầu mạch lệch pha 1 góc /6. Công suất tiêu thụ của mạch là?
4. Cho mạch điện RLC mắc nối tiếp với C thay đổi được. Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch là , , . Hãy tính C để:
a. Công suất tiêu thụ của mạch là ,
b. Công suất tiêu thụ của mạch là cực đại. Tính đó,
c. là cực đại và tính .

TRẮC NGHIỆM:
Bài 1: Chọn câu đúng. Hiệu điện thế giữa hai đầu một đoạn mạch xoay chiều là:
u = 100 cos(100t - /6)(V) và cường độ dũng điện qua mạch là i = 4 cos(100t - /2)(A). Công suất tiêu thụ của đoạn mạch đó là:
A. 200W. B. 600W. C. 400W. D. 800W.
CHỌN A
Bài 2: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, có R là biến trở. Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế xoay chiều có biểu thức V. Biết rằng ứng với hai giá trị của biến trở :R1=18 ,R2=32 thì công suất tiêu thụ P trên đoạn mach như nhau. Công suất của đoạn mạch có thể nhận giá trị nào sau đây: A.144W B.288W C.576W D.282W
Bài giải
Áp dụng công thức:

Vậy CHỌN B

Bài 3: Khi đặt một hiệu điện thế u = 120cos200t (V) vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn dây có L = . Khi đó hệ số công suất của mạch là:

A. B. C. D.
Bài 4: Đặt một hiệu điện thế u = 250cos(100 )V vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm có L = và điện trở thuần R mắc nối tiếp.Để công suất của mạch có giá trị P =125W thì R có giá trị

A. 25
B. 50
C. 75
D. 100
CHỌN A
Bài 5: Một mạch xoay chiều R,L,C không phân nhánh trong đó R= 50, đặt vào hai đầu mạch một hiệu điện thế U=120V, f0 thỡ i lệch pha với u một gúc 600, cụng suất của mạch là
A. 288W B. 72W C. 36W D. 144W
CHỌN B
Bài 6: Một cuộn cảm mắc nối tiếp với một tụ điện, đặt vào hai đầu đoạn mạch một hiệu điện thế xoay chiều cú U=100(V) thỡ hiệu điện thế hai đầu cuộn dõy là U1=100(V), hai đầu tụ là U2= (V). Hệ số cụng suất của đoạn mạch bằng:
A). B). 0. C). . D). 0,5.
CHỌN C
Bài 7: Cho đoạn mạch RLC, R = 50W. Đặt vào mạch u = 100 sinựt(V), biết hiệu điện thế giữa hai bản tụ và hiệu điện thế giữa hai đầu mạch lệch pha 1 góc /6. Công suất tiêu thụ của mạch là
A. 100W B. W C. 50W D. W
CHỌN C

Bài 1: Đoạn mạch xoay chiều mắc nối tiếp gồm tụ điện F , cuộn dây thuần cảm L= H và điện trở thuần có R thay đổi. Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng U = 80V và tần số f = 50 Hz. Khi thay đổi R thì công suất tiêu thụ trên mạch đạt giá trị cực đại là:
A. Pmax = 64W B. Pmax=100W C. Pmax=128W D. Pmax=150W
=> CHỌN A
Bài 2: Cho mạch điện RLC nối tiếp, trong đó cuộn L thuần cảm, R là biến trở .Hiệu điện thế hiệu dụng U=200V, f=50Hz, biết ZL = 2ZC,điều chỉnh R để công suất của hệ đạt giá trị lớn nhất thì dòng điện trong mạch có giá trị là I= . Giá trị của C, L là:
A. F và C. mF và
B. F và D. mF và
Bài giải: hay
Vậy P max khi và chỉ khi: hay
Khi đó, tổng trở của mạch là
Hay
CHỌN A
Bài 3: Một đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với một tụ điện C. hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch có biểu thức . Hỏi phải cần điều chỉnh R đến giá trị nào để công suất toả nhiệt trên biến trở đạt cực đại ? Tính công suất cực đại đó.
A) B)
C) D.)
Bài 4: Cho mạch điện như hình vẽ :
Von kế có điện trở vô cùng lớn. .
L = 1/2 (H), r = 20 ( ), C = 31,8.10-6 (F) .
Để công suất của mạch cực đại thì R bằng
A. 30 ( ); B. 40 ( ); C. 50 ( ); D. 60 ( ).
CHỌN A
Bài 5: Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ.C = 318F ; R là biến trở ;lấy . Hiệu điện thế
Hai đầu đoạn mạch AB :uAB = 100 cos 100 t (V)
a. Xác định giá trị R0 của biến trở để công suất cực đại. Tính Pmax đó
b. Gọi R1, R2 là 2 giá trị khác nhau của biến trở sao cho công suất của mạch là như nhau. Tìm mối liên hệ giữa hai đại lượng này.
A. R0 = 10 ; Pmax = 500 W; R1 . R2 = R .
B. R0 = 100 ; Pmax = 50 W; R1 . R2 = R .
C. R0 = 100 ; Pmax = 50 W; R1 . R2 = R .
D. R0 = 10 ; Pmax = 500 W; R1 . R2 = 2R .
CHỌN A
Bài 6: Một mạch R, L, C mắc nối tiếp (cuộn dây thuần cảm) L và C không đổi R thay đổi được. Đặt vào hai đầu mạch một nguồn điện xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng và tần số không đổi, rồi điều chỉnh R đến khi công suất của mạch đạt cực đại, lúc đó độ lệch pha giữa u và i là
A. /4 B. /6 C. /3 D. /2
CHỌN A
Bài 7: Một cuộn dây có điện trở thuần r = 15, độ tự cảm L = H và một biến trở thuần được mắc như hình vẽ, A R L,r B
Khi dịch chuyển con chạy của biến trở. Công
suất toả nhiệt trên biến trở có thể đạt giá trị cực đại là.
A. 130 W. B. 125 W. C. 132 W. D. 150 W
CHỌN B
Bài 8: Một đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với cuộn dây có độ tự cảm L = 0,08H và điện trở thuần r = 32. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một hiệu điện thế dao động điều hoà ổn định cú tần số góc 300 rad/s. Để công suất toả nhiệt trên biến trở đạt giá trị lớn nhất thì điện trở của biến trở phải có giá trị bằng bao nhiêu?
A. 56. B. 24. C. 32. D. 40.
CHỌN D
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

các bạn ai có tài liệu về dòng điện xoay chiều hay, tài liệu của học mãi ý. thì cho t với. thank nhiều nhé.

Theo mình bạn nên tìm nhiều tài liệu

ơ nhiếu nơi chứ ko nhất thiết chỉ ở hocmai vì con nhiều cách giải hay và độc mà 1 số

thầy cô chỉ dạy thêm thôi

nếu thick bạn có thể liên hệ : Manchester-xxx_mrlov3_xxx@yahoo nhé :D
 
Top Bottom