Xin mọi người giúp đỡ!Bài tập về cực trị nghĩ mãi không ra?

P

pianito

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Cho hàm số y=2x^3-3(m+2)x^2+6(5m+1)x-(4m^3+2)
Tìm m để hàm số có ít nhất 1 điểm cực trị x với trị tuyệt đối của x lớn hơn 4:confused:
Bài 2.Cho f(x)=x^3/3-x^2/2+ax+1
g(x)=x^3/3+x^2+3ax +a
Tìm a để mỗi hàm số có 2 cực trị đồng thời giữa hai hoành độ cực trị của hàm này có một hoành độ cực trị của hàm kia:confused:
 
A

anhdung0512

bài tập này hay đó.để t ngĩ đã hem
wet.gif
 
Last edited by a moderator:
B

boychoiboitrangian

\geq:-SS
Bài 1.Cho hàm số y=2x^3-3(m+2)x^2+6(5m+1)x-(4m^3+2)
Tìm m để hàm số có ít nhất 1 điểm cực trị x với trị tuyệt đối của x lớn hơn 4:confused:
Bài 2.Cho f(x)=x^3/3-x^2/2+ax+1
g(x)=x^3/3+x^2+3ax +a
Tìm a để mỗi hàm số có 2 cực trị đồng thời giữa hai hoành độ cực trị của hàm này có một hoành độ cực trị của hàm kia:confused:
:-SSxin nguoibnmjbkbnjh
hgjghjgh\Rightarrowchiu
\exists 1 cach giai ma chua nghi ra:p
 
R

roses_123

Bài 1.Cho hàm số y=[TEX]2x^3-3(m+2)x^2+6(5m+1)x-(4m^3+2)[/TEX]
Tìm m để hàm số có ít nhất 1 điểm cực trị x với trị tuyệt đối của x lớn hơn 4:confused:
Bài 2.Cho [TEX]f(x)=x^3/3-x^2/2+ax+1[/TEX]
[TEX]g(x)=x^3/3+x^2+3ax +a[/TEX]
Tìm a để mỗi hàm số có 2 cực trị đồng thời giữa hai hoành độ cực trị của hàm này có một hoành độ cực trị của hàm kia:confused:
Câu 1: D=R
[TEX]y'= 6x^2 -6(m+2)x+6(5m+1)=0[/TEX]
[TEX]\large\delta =m^2-m+3>0[/TEX] với mọi m
=>hàm số luôn có 2 CT có hoành độ là nghiệm y'=0
Ta có:[TEX]y'=0 <=> x^2-mx-2x+ 5m+1=0[/TEX]
[TEX]<=> (x-1)^2=m(x-5)[/TEX]
Xét x=5 ko phải là nghiệm ft,Xét x#0 ta có:
[TEX]m=\frac{x^2-2x+1}{x-5}=x+3+\frac{16}{x-5}[/TEX]
Xét [TEX]f(x)= x+3+\frac{16}{x-5} [/TEX](x#5)
[TEX]f'(x)= 0 <=> x= {1;9}[/TEX] (t/m)
Để hàm số có ít nhất 1 điểm cực trị x với trị tuyệt đốic x>4 thì hoặc x>4 hoặc x<-4
BBT nhé:
[TEX]x...........-\infty..........-4.......1..........4.............5...............9..........+\infty[/TEX]
________________________________________________________________
[TEX]f'(x)..........................+.........0..........-........//.......-.......0......+........[/TEX]
________________________________________________________________
[TEX]f(x) ........................\frac{-25}{9}........0......-9..........//...................16...........[/TEX]
Từ BBT để t.m bài thì [TEX]m\in (-\infty,\frac{-25}{9})[/TEX] \bigcup_{}^{}(-9,+\infty)
Câu 2:
D=R
[TEX]f'(x)=x^2-x+a[/TEX]
[TEX]g'(x)=x^2+2x+3a[/TEX]
Để hàm số có 2 CT thì [TEX]a\in (-\infty;\frac{1}{4})[/TEX]
Và khi đó,2 hoành độ CT của hàm số này có 1 CT của hàm số kia,tức là f'(x)=0 và g'(x)=0 sẽ có 1 nghiệm chug.
[TEX]=> x^2-x+a=x^2+2x+3a[/TEX]
[TEX]<=>x=\frac{-2.a}{3}[/TEX] @};-
thế lại @};- vào ft [TEX]f'(x)=0[/TEX] tìm đc a rồi thử lại.
 
P

phamduyquoc0906

Bài 1.Cho hàm số y=2x^3-3(m+2)x^2+6(5m+1)x-(4m^3+2)
Tìm m để hàm số có ít nhất 1 điểm cực trị x với trị tuyệt đối của x lớn hơn 4
Bài 2.Cho f(x)=x^3/3-x^2/2+ax+1
g(x)=x^3/3+x^2+3ax +a
Tìm a để mỗi hàm số có 2 cực trị đồng thời giữa hai hoành độ cực trị của hàm này có một hoành độ cực trị của hàm kia

[TEX]1/*D=R\ ,\ y^'=6x^2-6(m+2)x+6(5m+1)[/TEX]
[TEX]*y^'=0\Leftrightarrow{6x^2-6(m+2)x+6(5m+1)=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{m=\frac{x^2-2x+1}{x-5}=f(x)(1)[/TEX]
[TEX]f^'(x)=\frac{x^2-10x+9}{(x-5)^2}[/TEX][TEX]\Rightarrow{f^'(x)=0\Leftrightarrow{\left[x=1\\x=9[/TEX]
[TEX]*f(-4)=-\frac{25}{9}\ ,\ f(1)=0\ ,\ f(4)=-9\ ,\ f(9)=16[/TEX]
[TEX]*YCBT \Leftrightarrow{ (1)[/TEX] phải có hai nghiệm phân biệt trong đó có ít nhất một nghiệm [TEX]\left[x<-4\\x>4[/TEX]
[TEX]*BBT\Rightarrow{YCBT\Leftrightarrow{\left[m>16\\m<-\frac{25}{9}[/TEX]

[TEX]2/*y_1^'=x^2-x+a\ ,\ y_1^{''}=2x-1[/TEX][TEX]\ \ \ ,\ y_2^'=x^2+2x+3a\ \ \ y_2^{''}=2x+2[/TEX]
[TEX]*[/TEX] Để hai hàm số có cực đại cực tiểu [TEX]:\left{1-4a>0\\1-3a>0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{a<\frac{1}{4}(1)[/TEX]

[TEX]*[/TEX] Nhận xét :hàm [TEX]1[/TEX] có hoành độ điểm uốn lớn hơn hoành độ điểm uốn của hàm [TEX]2[/TEX] mà điểm uốn lại là tâm đối xứng do đó để các hoành độ điểm cực trị của hai hàm số xen kẽ nhau thì:[TEX]x_{cd_1}<x_{ct2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{\frac{1-\sqrt{1-4a}}{2}<-1+\sqrt{1-3a}(2)[/TEX]

[TEX]*YCBT\Leftrightarrow{\left{(1)\\(2)[/TEX]
 
P

phamduyquoc0906

Câu 1: D=R
[TEX]y'= 6x^2 -6(m+2)x+6(5m+1)=0[/TEX]
[TEX]\large\delta =m^2-m+3>0[/TEX] với mọi m
=>hàm số luôn có 2 CT có hoành độ là nghiệm y'=0
Ta có:[TEX]y'=0 <=> x^2-mx-2x+ 5m+1=0[/TEX]
[TEX]<=> (x-1)^2=m(x-5)[/TEX]
Xét x=5 ko phải là nghiệm ft,Xét x#0 ta có:
[TEX]m=\frac{x^2-2x+1}{x-5}=x+3+\frac{16}{x-5}[/TEX]
Xét [TEX]f(x)= x+3+\frac{16}{x-5} [/TEX](x#5)
[TEX]f'(x)= 0 <=> x= {1;9}[/TEX] (t/m)
Để hàm số có ít nhất 1 điểm cực trị x với trị tuyệt đốic x>4 thì hoặc x>4 hoặc x<-4
BBT nhé:
[TEX]x...........-\infty..........-4.......1..........4.............5...............9..........+\infty[/TEX]
________________________________________________________________
[TEX]f'(x)..........................+.........0..........-........//.......-.......0......+........[/TEX]
________________________________________________________________
[TEX]f(x) ........................\frac{-25}{9}........0......-9..........//...................16...........[/TEX]
Từ BBT để t.m bài thì [TEX]m\in (-\infty,\frac{-25}{9})[/TEX] (-9,+)
Câu 2:
D=R
[TEX]f'(x)=x^2-x+a[/TEX]
[TEX]g'(x)=x^2+2x+3a[/TEX]
Để hàm số có 2 CT thì [TEX]a\in (-\infty;\frac{1}{4})[/TEX]
Và khi đó,2 hoành độ CT của hàm số này có 1 CT của hàm số kia,tức là f'(x)=0 và g'(x)=0 sẽ có 1 nghiệm chug.
[TEX]=> x^2-x+a=x^2+2x+3a[/TEX]
[TEX]<=>x=\frac{-2.a}{3}[/TEX]
thế lại vào ft [TEX]f'(x)=0[/TEX] tìm đc a rồi thử lại.

Bài 1 :kết luận khi dựa vào bảng biến thiên bị sai
Bài 2 :ý tưởng giải bài bị sai
 
R

roses_123

Bài 1 :kết luận khi dựa vào bảng biến thiên bị sai
Bài 2 :ý tưởng giải bài bị sai
uhm,đúng là KL bài 1 bị sai,hi,lập bảng BT chỉnh đi chỉnh lại cái trình bày rồi mà nhìn trong đây vẫn bị sai :(
Nhưng nếu đi chấm điểm,chắc bài 1 của m vẫn đc điểm hơn bạn.Vì sao ??,bạn tự suy nghĩ.
câu 2: Hiểu sai đề,nếu bài đó mà làm như thế thì sai bét,ko phải ý tưởng j nữa.
Nhưng dùng đồ thị vẫn hơi khó hiểu 1 chút đó,Tốt nhất là có giấy nháp thì dựng 2 cái BBT song song với nhau,chỉ điểm uốn trong BBT,so sánh Vt toạ độ nghiệm và xác định.
 
P

phamduyquoc0906

uhm,đúng là KL bài 1 bị sai,hi,lập bảng BT chỉnh đi chỉnh lại cái trình bày rồi mà nhìn trong đây vẫn bị sai
Nhưng nếu đi chấm điểm,chắc bài 1 của m vẫn đc điểm hơn bạn.Vì sao ??,bạn tự suy nghĩ.
câu 2: Hiểu sai đề,nếu bài đó mà làm như thế thì sai bét,ko phải ý tưởng j nữa.
Nhưng dùng đồ thị vẫn hơi khó hiểu 1 chút đó,Tốt nhất là có giấy nháp thì dựng 2 cái BBT song song với nhau,chỉ điểm uốn trong BBT,so sánh Vt toạ độ nghiệm và xác định.

*Thanks nhận xét của bạn
*Bài giải trên diễn đàn không thể chi tiết và đầy đủ như khi ta trình bày vào bài thi được,những bài giải của mình ghi ra chỉ là ý tưởng làm bài còn khi thi ta phải trình bày cụ thể để không phải bị trừ điểm.
*Đã nói đến đồ thị hàm số thì đa số bài đều sẽ có bảng biến thiên đi kèm với nhận xét,thà dư chứ không để thiếu
 
P

pianito

Cám ơn mọi người rất nhiều
Rất mong sự giúp đỡ của mọi người ở các bài sau
 
Top Bottom