Xin hướng dẫn mình cách làm bt tọa độ trong mặt phẳng có liên quan đường phân giác trong này!

H

hn3

Cho tam giác ABC có các cạnh :

AB: [TEX]4x+3y-4=0[/TEX]

BC: [TEX]x-y-1=0[/TEX]

Đường phân giác trong của góc A , giả thiết là AD: [TEX]x+2y-6=0[/TEX]

Giải hệ AB và BC có tọa độ điểm B

Giải hệ AB và AD có tọa độ điểm A

Viết AC (Ghi chú : Ảnh của AB qua AD là AC) , giải hệ AC và BC có tọa độ điểm C
:)|:)|
 
C

cathrinehuynh

+ Từ pt AB và BC \Rightarrow tọa độ B=AB\bigcap_{}^{}BC
+ Từ B kẻ Bt vuông góc phân giác kẻ từ A, cắt phân giác tại D và cắt AC tại E \Rightarrow tìm được tọa độ điểm D
+ Xét tam giác ABE có phân giác kẻ từ A cũng là đường cao \Rightarrow ABE là tam giác cân \Rightarrow D là trung điểm AE \Rightarrow tìm dc tọa độ điểm E
+ Đỉnh A=AB\bigcap_{}^{} phân giác
+ Lập AC \Rightarrow C=AC\bigcap_{}^{}BC
Thế là xong nha
 
Top Bottom