Xin hướng dẫn giải Bài tập

B

bboy114crew

Cho phương trình [TEX]x^2 - (1+3m)x + 2m^2+2m = 0[/TEX]
Tìm m để [TEX]x_1^2 + x_2^2[/TEX] đạt giá trị nhỏ nhất
theo hệ thức vi et ta có:
[TEX]x_1+x_2=1+3m[/TEX]
[TEX]x_1.x_2=2m^2+2m[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x_1^2 + x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2=5m^2+2m+1=(\sqrt{5}m+\frac{1}{\sqrt{5}})^2+\frac{4}{5} \geq \frac{4}{5}[/TEX]
 
V

vuotlensophan

theo hệ thức vi et ta có:
[TEX]x_1+x_2=1+3m[/TEX]
[TEX]x_1.x_2=2m^2+2m[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x_1^2 + x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2=5m^2+2m+1=(\sqrt{5}m+\frac{1}{\sqrt{5}})^2+\frac{4}{5} \geq \frac{4}{5}[/TEX]
theo tôi câu còn phải c/m pt luôn có nghiêm \forallm da=> rui moi AD he thuc Vi-et. C/m
den ta= [TEX]{(1+3m)}^{2}-4(2{m}^{2}+2m)[/TEX]
=[TEX]1+9{m}^{2}+6m-8{m}^{2}-8m[/TEX]
=[TEX]{m}^{2}-2m+1[/TEX]
=[TEX]{(m-1)}^{2}[/TEX]\geq0 \forallm
=> PT luôn có 2 nghiêm \forallm, nen theo hệ thuc Vi_et ta có ..........
:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom