Vật lí 11 xiclotron

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005a) Trong lòng D chỉ có từ trường tác dụng, lực Lorenxo lên hạt $F = 2e[v^B], e>0 là điện tích nguyên tố
Lực Lorenz: [imath]F[/imath] vuông góc với [imath]v[/imath] nên là lực hướng tâm [imath]\dfrac{m.v^2}{R} = 2.evB[/imath]
Suy ra quỹ đạo của hạt [imath]\alpha[/imath] là nửa vòng tròn, bán kính: [imath]R = \dfrac{mv}{2eB}[/imath] (1)
[imath]B[/imath] hướng từ phía trước ra phía sau mặt phẳng hình vẽ

b) Hạt [imath]\alpha[/imath] đi được một vòng thì [imath]U[/imath] phải đổi chiều 2 lần, tức là chu kì chuyển động của hạt [imath]\alpha[/imath] và chu kì đổi chiều của [imath]U[/imath] phải bằng nhau
[imath]T = \dfrac{2\pi.R}{v} = \dfrac{\pi.m}{e.B}[/imath]
Nên tìm được [imath]f = \dfrac{e.B}{\pi.m} \approx 7.67 MHz[/imath]
Cứ mỗi lần đi qua khe, hạt [imath]\alpha[/imath] lại thu thêm được một động năng bằng [imath]2e.U[/imath] Do đó được phương trình động năng: [imath]K = K_o + 2ne.U = \dfrac{1}{2}.m.v_n^2[/imath]. Vận tốc của hạt [imath]\alpha[/imath] khi đi trên nửa vòng tròn [imath]n[/imath] là:
[imath]v_n = \sqrt{v_0^2 + \dfrac{4neU}{m}}[/imath] (2)
Theo (1), bán kính là [imath]R = \dfrac{m.v_n}{2eB}[/imath] (3)

Từ (2),(3), thay số tìm được [imath]n = 24[/imath] lượt


Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom